Formosa sập giàn giáo: Người chết tăng nhanh, quân đội vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Một vụ sập giàn giáo nghiêm trọng vừa xảy ra trong công trường Formosa (Kỳ Anh-Hà Tĩnh) khiến ít nhất 14 người chết và hàng chục người bị thương

Số người chết gia tăng

Theo một số công nhân có mặt tại hiện trường, sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 25/3, trong khuôn viên công trường Formosa (Kỳ Anh-Hà Tĩnh).

Vào thời điểm trên, khi hàng chục công nhân đang tiến hành tháo vật liệu ở cột bê tông (dùng để cắm ngoài biển) thì bất ngờ giàn giáo cao hàng chục mét đổ sập. Rất nhiều công nhân đang thi công tại đây đã bị thương, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Một số khác bị vùi lấp dưới đống đổ nát.

Đến 21h20 cùng ngày, bà Phan Thị Xuân Liễu, GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh cho hay, đã có ít nhất 8 công nhân tử vong. 20 công nhân khác đang được cấp cứu tại đây. Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở y tế Hà Tĩnh cũng có mặt tại BVĐK huyện Kỳ Anh để chỉ đạo công việc cứu chữa cho công nhân bị nạn.

Đến 23h cùng ngày, đã có ít nhất 9 nạn nhân tử vong và thêm hàng chục nạn nhân nhập viện, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kỳ Anh (Ảnh TTO)
Nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kỳ Anh (Ảnh TTO)

Đến 0h ngày 26/5/2015, tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh đã có 12 nạn nhân tử vong, 20 nạn nhân được chuyển lên tuyến trên cấp cứu. Còn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, 18 nạn nhân được chuyển tuyến từ Kỳ Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

1h10 ngày 26/5, lực lượng cứu hộ tại hiện trường phát hiện thêm 2 thi thể nằm dưới đống đổ nát nhưng không thể đưa ra bởi khối lượng sắt thép quá nhiều.

Tính đến 2h sáng ngày 26/5, đã có ít nhất 14 người tử vong trong vụ tai nạn sập giàn giáo ở khu công nghiệp Formosa, và có rất nhiều nạn nhân trong tình trạng nguy kịch. Hiện tại cơ quan chức năng đã xác định được một số nạn nhân:

Lâm Hữu Chính (sinh năm 1978), quê Diễn Châu, Nghệ An. Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1973), quê Hòa Bình. Nguyễn Văn Báu (sinh năm 1983), quê Quảng Bình. Bùi Văn Hoàn (sinh năm 1967), quê Thanh Hóa. Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1982) quê Quảng Bình. Lê Quốc Hưng (sinh năm 1988) quê Diễn châu, Nghệ An. Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1987) quê Quảng Bình. Trần Anh Hoàn (sinh 1987).

Công an, quân đội vào cuộc

Đại tá Trần Văn Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp đang dùng loa chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường phát đi thông báo: yêu cầu nhà thầu thi công cung cấp số lượng công nhân cụ thể khi xảy ra sự cố để lực lượng cứu hộ có phương án triển khai hiệu quả nhất.

Hiện tại, có khoảng hơn 500 cán bộ công an, quân đội, dân quân tự vệ, công nhân đang tham gia cứu nạn.

Hàng trăm cán bộ, nhân viên tham gia cứu hộ tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn
Hàng trăm cán bộ, nhân viên tham gia cứu hộ tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Nguyễn Tuấn cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ tai nạn, ngành đã huy động 100% phương tiện cấp cứu của Bệnh viện tỉnh và các bệnh viện: TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Trung tâm cấp cứu 115 cùng các y, bác sỹ cùng 150 học sinh trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đến hiện trường và cơ sở y tế để cấp cứu cho các bệnh nhân.

Rất đông lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn. Lực lượng cứu hộ cũng tiếp tục được tăng cường.

Anh Hoàng Thanh Mai (SN 1975, Nghĩa Đàn, Nghệ An), đang điều trị tại BVĐK Kỳ Anh: 7h30, anh đang thi công thì có rung chuyển 2 lần, kêu ọt ẹt. Công nhân khá lo thì có một chuyên gia Hàn Quốc bảo không có vấn đề gì. 30 phút sau giàn giáo sụt xuống. Lúc này anh Mai rơi xuống, nhưng may mắn rơi giữa 2 cọc sắt nên thoát nạn nhưng đang hoảng loạn.

Được biết, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này xảy ra khi công nhân nhà thầu Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc) đang lắp ráp giàn giáo đổ trụ bê tông có chiều cao 30m. Một công nhân may mắn thoát nạn cho hay, khi anh cùng hàng chục người đang thi công thì toàn bộ giàn giáo xung quanh trụ này đổ sập...

  • Việt Dũng (Tổng hợp VNN, TTO, báo HT)

Thứ Năm, 26/03/2015 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện