Formosa xả thải: Công an điều tra nhiều cơ quan Hà Tĩnh

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh tìm hiểu quá trình cấp phép, giám sát xả thải tại Formosa đối với một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Thông tin trên được ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết hôm 4/7. Theo ông Thắng, quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là ai có lỗi phải chịu trách nhiệm, không có việc bỏ qua.

Được biết, sáng cùng ngày, cảnh sát đã làm việc với ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để tiếp cận hồ sơ liên quan trách nhiệm của tập thể, cá nhân của Sở này khi để Formosa xả thải gây nhiễm độc biển. Cảnh sát cũng tiếp cận các số liệu hoạt động thuế của Formosa từ Chi cục thuế Hà Tĩnh.

Trước đó, cơ quan công an đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh…

Formosa xa thai: Cong an dieu tra nhieu co quan Ha Tinh
Cá chết trắng ở dọc bờ biển Hà Tĩnh sau khi Formosa Hà Tĩnh xả chất thải ra môi trường biển. Ảnh: Zing

Sau gần 3 tháng kể từ ngày Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra vụ cá biển chết hàng loạt, đến nay, chưa có cơ quan, cá nhân nào ở Hà Tĩnh đứng ra xin lỗi công khai, nhận trách nhiệm liên quan.

Cũng liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra, cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo tập đoàn này đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Formosa cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Trao đổi trên báo Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ đã thành lập Hội đồng giám sát việc thực hiện cam kết của Formosa ngay từ bây giờ cho đến lúc họ thực hiện xong cam kết.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, Việt Nam sẽ buộc Formosa phải thay đổi lớn trong hệ thống xử lý nước thải, chất thải.

"Công đoạn luyện cốc trong tổ hợp sản xuất của Formosa là nơi phát thải các chất độc gây thảm họa hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

Do đó, công nghệ luyện cốc của tổ hợp này cần được thay đổi. Formosa đã cam kết sẽ thực hiện thay đổi công nghệ hiện tại sang công nghệ thân thiện với môi trường, ít phát thải trong thời gian 3 năm. Việc thay đổi công nghệ này là một khoản đầu tư lớn, cần có đủ thời gian. Phía Việt Nam cũng đã chấp nhận khung thời gian thay đổi công nghệ này. Trong 3 năm sắp tới, khi vẫn vận hành với công nghệ đã có, phía Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ quá trình xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn của công đoạn luyện cốc với các thiết bị giám sát tự động, có độ chính xác cao.

Chúng ta cũng sẽ buộc Formosa có những thay đổi lớn trong hệ thống xử lý nước thải với yêu cầu: Tất cả nước thải từ tổ hợp sản xuất của Formosa phải được xử lý triệt để, đảm bảo tiêu chuẩn theo qui định của Việt Nam bằng những công nghệ thích hợp với từng loại nước thải. Thứ hai là phải xây dựng mới các hồ chỉ thị sinh học để lưu trữ nước thải sau khi đã xử lý trong một khoảng thời gian đủ để quan trắc, đánh giá tính an toàn. Khi và chỉ khi các thông số quan trắc cho thấy nguồn nước này đã thực sự đảm bảo an toàn thì lúc đó mới được phép xả thải ra biển.

Các số liệu quan trắc này sẽ được kết nối tự động với các cơ sở quản lý môi trường của Việt Nam để có thể giám sát thường xuyên, chủ động. Hồ chỉ thị sinh học này cũng sẽ là nơi tạm trữ nước thải trong trường hợp xảy ra sự cố bất khả kháng. Khi đó, nước thải chưa đạt chuẩn vẫn không xâm nhập được vào nước biển. Vẫn còn cơ hội để chúng ta có thể thu gom và xử lý nước thải này sau sự cố bất khả kháng.

Bản thân chúng ta cũng sẽ đầu tư hệ thống quan trắc môi trường biển hiện đại để thường xuyên đánh giá chất lượng môi trường biển. Formosa cũng đã cam kết sẽ tham gia vào việc xây dựng hệ thống này ở 4 tỉnh miền Trung. Hệ thống quan trắc môi trường biển hiện đại sẽ cho phép các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường nhận biết kịp thời các biến đổi môi trường biển, sớm nhận rõ nguy cơ bị ô nhiễm, từ đó tạo ra khả năng cảnh báo, ngăn chặn thảm họa ngay từ lúc nó chưa diễn ra trên thực tế", ông nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 05/07/2016 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện