Formosa xả thải: Ô nhiễm giảm theo thời gian

(Tin tức thời sự) - Chất lượng môi trường nước biển miền Trung đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Đó là kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tại buổi họp báo của Liên bộ (TN-MT, Y tế, NN-PTNT) thông tin về môi trường biển và việc khai thác, sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ngày 20/9.

Ô nhiễm giảm theo thời gian

Theo Bộ TN-MT, với sự kiểm soát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đã giảm theo thời gian. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi và có cảnh báo khi cần thiết.

Trước đó, hôm 22/8, Bộ TN-MT đã công bố kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, theo đó về chất lượng nước biển các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép; chất lượng trầm tích  biển cũng nằm trong quy định.

Formosa xa thai: O nhiem giam theo thoi gian
Thảm họa môi trường do Formosa gây ra vẫn chưa thể giải quyết hết hậu quả. Ảnh: VNN

Dù thời điểm tháng 7/2016 vẫn còn hiện tượng lớp màu vàng bám mặt đá, rặng san hô, song cũng là giảm đi nhiều so với 3 tháng trước đó.

Các hệ sinh thái rặng san hô, cỏ biển, khu vực nguồn lợi hải sản từng bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu phục hồi tích cực, ấu trùng san hô bắt đầu định cư và phát triển trên nền đáy rạn. Cá kích thước nhỏ và các động vật đáy cỡ lớn phục hồi tích cực với mật độ cao hơn hẳn giai đoạn trước đó.

Hải sản sống tầng đáy trong 20 hải lý chưa an toàn

Trong khi đó, trên cơ sở xét nghiệm 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố,  cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

Các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý.

Theo Bộ Y tế, các mẫu đều được kiểm nghiệm chỉ tiêu xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Dinh dưỡng.

Tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng (các tỉnh không chịu ảnh hưởng sự cố môi trường gồm Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vùng Tàu), đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt.

Các chỉ số: thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh (4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng) trên đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định.

Kết quả xét nghiệm đối với hải sản tại các đầm nuôi 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn.

Cũng theo kết quả kiểm nghiệm, đối với phenol, tất cả các mẫu hải sản tầng nổi như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi tại bốn tỉnh miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có phenol.

Tuy nhiên, Bộ Y tế phát hiện 132/1040 mẫu hải sản của bốn tỉnh miền Trung có phenol, bao gồm ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá - đây là những loài hải sản sống ở tầng đáy.

Phân bố 132 mẫu hải sản có phát hiện phenol đều nằm trong vùng từ 5 đến 25km (tương đương với khoảng 2,7-13,5 hải lý) với tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình và thấp nhất tại biển Lăng Cô - Thừa Thiên Huế.

Đang xây dựng đề án hỗ trợ khắc phục hậu quả

Về công tác kê khai, xác định thiệt hại của người dân 4 tỉnh miền Trung để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ, đại diện Bộ cung cấp thông tin: Trong hai ngày 16-17/9, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KHĐT, các tỉnh từ Hà Tĩnh- Thừa Thiên Huế rà soát định mức thiệt hại để trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-9.

Bộ cũng đang xây dựng dự thảo đề án “Xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường”. Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả xây dựng đề án, đồng thời đang xin ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Minh Thái  

Thứ Ba, 20/09/2016 11:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện