Formosa xin lỗi sau phát ngôn sốc: Hé lộ nhiều mâu thuẫn

(Tin tức thời sự) - Nhiều mâu thuẫn xung quanh phát ngôn của đại diện Formosa trong buổi họp báo với những tuyên bố trước đó khi trả lời báo chí.

Mâu thuẫn dùng hóa chất tẩy rửa

Chiều 26/4, tại Hà Tĩnh, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã tổ chức họp báo về việc công ty này xả nước thải ra biển và tuyên bố gây sốc của ông Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm.

Theo tìm hiểu của báo chí, trước khi xảy ra cá chết hàng loạt, công ty Formosa đã tiến hành súc rửa đường ống. Khoảng 300 tấn hóa chất nhập về để làm việc này được đánh giá là cực độc.

Tuy nhiên tại buổi họp báo, lãnh đạo công ty Formosa đã phủ nhận việc dùng hóa chất để tẩy rửa đường ống, chỉ dùng hóa chất để phục vụ hệ thống làm mát. Nguồn nước dùng để xử lý sục rửa đường ống đã xử lý để đảm bảo an toàn tốt và hệ thống riêng này không cần sục rửa.

Trong khi đó nhiều tờ báo đưa tin khẳng định, trong quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường xác định Formosa Hà Tĩnh có vi phạm khi thực hiện việc súc xả đường ống nhưng không thông báo cho địa phương.

Theo quy định, khi súc xả đường ống, Formosa có trách nhiệm phải thông báo cho địa phương việc súc xả đường ống diễn ra từ thời điểm nào tới thời điểm nào nhưng Formosa không thông báo, cũng không báo cáo các cơ quan ở địa phương về việc súc rửa đường ống.

“Chúng tôi có hỏi nhưng họ (Formosa - PV) nói không biết có quy định này”, một vị cán bộ cho biết.

Nhà máy có làm tôm cá biến mất?

Formosa xin loi sau phat ngon soc: He lo nhieu mau thuan
Nhiều mâu thuẫn xung quanh phát ngôn của đại diện Formosa trong buổi họp báo xin lỗi với những tuyên bố trước đó khi trả lời báo chí. Ảnh: TTO

Nói về phát ngôn chọn tôm cá hoặc nhà máy của vị giám đốc đối ngoại, ông Kiệt khẳng định, trong lúc trao đổi, ông Phàm bị cảm xúc chi phối nên đã có những phát biểu không đúng.

Dù phủ nhận tuyên bố trước đó, tuy nhiên đại diện Formosa lại không đưa ra bất cứ câu trả lời nào khác về nhà máy xả thải có làm ảnh hưởng tới chất lượng và sản lượng hải sản ven bờ hay không.

Trước đó, ông Chu Xuân Phàm nói thật: "Tôi công nhận việc xả thải là ít nhiều có ảnh hưởng đến môi trường, nước xả thải là nước ngọt khi xả thải ra hòa lẫn với nước biển chắc chắn làm thay đổi môi trường, cá tôm ít đi là điều đương nhiên.

Trước khi xây dựng dự án này thì công ty phải xin phép Nhà nước Việt Nam. Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, đây là tôi nói thật lòng. Hôm nay nhà nước mình muốn cho ngư dân đánh bắt ở đây hay là chọn cái nhà máy thép ở đây, đương nhiên Nhà nước phải có sự cân nhắc.

Nếu xả thải thì đương nhiên sẽ thay đổi sinh học ở đây, ở vùng biển quanh đây. Nhưng bây giờ mà nói tôi không thể xây dựng nhà máy thép ở đây mà không ảnh hưởng đến con cá, con tôm. Đương nhiên mình cố gắng làm một nhà máy đạt được tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Có khi được cái này thì phải mất cái kia chứ".

"Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”, ông Chu Xuân Phàm nói.

Từ chối trả lời trực tiếp nhiều câu hỏi

Liên quan đến câu hỏi nguyên nhân cá chết do hệ thống xả thải của Formosa, ông Khâu Nhân Kiệt từ chối trả lời và cho biết, công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để làm rõ.

Cũng tại buổi họp báo, khi nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí, Lãnh đạo Formosa cho rằng do lượng câu hỏi quá nhiều nên đề nghị PV gửi câu hỏi bằng email về công ty, công ty sẽ trả lời câu hỏi qua email.

Giám đốc đối ngoại nhưng không được phát ngôn

Dù có mặt tại hội trường nhưng ông Chu Xuân Phàm không phát ngôn với báo chí. Thay vào đó, ông Trương Phục Ninh - phó tổng giám đốc điều hành Formosa và ông Khâu Nhân Kiệt - giám đốc bộ phận an toàn vệ sinh môi trường Formosa đã đại diện công ty trả lời các câu hỏi.

Nguyễn Hòa

Thứ Ba, 26/04/2016 19:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện