GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu: 'Không phải...chạy chức'

(Tin tức thời sự) - Trong 3 quyết định bổ nhiệm bà Thanh chỉ ký một quyết định, còn hai quyết định bà này ủy quyền cho Phó giám đốc Sở ký.

Bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở  LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 13/1/2020 xung quanh xôn xao vụ Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước lúc về hưu.

"Việc bổ nhiệm 3 cán bộ này đã được Sở làm quy trình từ lâu rồi, không phải lúc tôi gần về hưu mới làm.

Tuy nhiên theo quy định trước khi ký bổ nhiệm thì các cơ quan cấp ủy phải thẩm định hồ sơ của từng cán bộ được điều động, bổ nhiệm đó, việc này làm cũng lâu bởi phải qua nhiều đơn vị, đến lúc họ thông báo thì tôi cũng không còn thời gian.

Phần  nữa cũng vì tôi hiểu sai quy định bắt buộc này nên đã ký quyết định bổ nhiệm khi chưa qua cơ quan cấp ủy thẩm định hồ sơ", bà Thanh nói.

Theo bà Thanh, cả 3 cán bộ nằm trong danh sách bổ nhiệm, luân chuyển sang đơn vị khác đều rất xứng đáng và phù hợp với chuyên môn năng lực. Hoàn toàn không có chuyện bà ký quyết định cho cán bộ chạy chức, chạy quyền.

GD So bo nhiem hang loat truoc nghi huu: 'Khong phai...chay chuc'
Bà Trần Thị Hoài Thanh - Giám đốc Sở đã nhận thông báo về quyết định nghỉ hưu trước 6 tháng và bắt đầu nhận sổ hưu từ ngày 1/2 tới nhưng ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ trong thời gian chuẩn bị nghỉ hưu. Ảnh: Báo Giao thông

"Ví dụ như Chánh văn phòng Sở lại xuống giữ chức giám đốc của một đơn vị sự nghiệp, đây là đi xuống chứ không phải đi lên. Anh Chánh văn phòng Sở công tác ở văn phòng và tổ chức đã lâu, theo quy định làm 5 năm phải luân chuyển.

Việc này không có gì ghê gớm đâu, trong thời điểm nhạy cảm thì dư luận hiểu quá đi thôi. Bên cạnh đó, cũng không phải tôi bổ nhiệm hàng loạt, bởi điều một cán bộ đi thì phải chuyển người khác vào vị trí đó thay thế", bà Thanh cho biết thêm.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cho biết cơ quan này vừa yêu cầu Sở LĐ&TBXH huỷ nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ do vi phạm.

Trong đó, người đứng đầu có trách nhiệm trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ chính là bà Trần Thị Hoài Thanh.

Theo xác nhận của một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai, bà Thanh đã nhận thông báo về quyết định nghỉ hưu trước 6 tháng và bắt đầu nhận sổ hưu từ ngày 1/2.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai, qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, Sở này nhận được các văn bản điều động, bổ nhiệm ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm, giữ chức vụ trưởng phòng lao động; ông Lê Minh Lộc, Chánh văn phòng Sở, giữ chức Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm; điều động ông Phạm Văn Hoan, hiệu trưởng Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nam Gia Lai, giữ chức vụ Chánh văn phòng sở.

Căn cứ các quy định nói trên, việc Sở LĐ-TB&XH thực hiện tiếp nhận, điều động công chức, viên chức vào, ra khỏi biên chế hành chính và ngược lại từ biên chế sự nghiệp (số lượng người làm việc) vào biên chế hành chính là trái với quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của tỉnh.

Ngoài ra, thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu theo quy định số 205 (ký ngày 23-9-2019) của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Theo đó, việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH là chưa đúng với quy định của trung ương và chỉ đạo của Tỉnh ủy Gia Lai.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai: "Kể từ khi có thông báo nghỉ hưu, nghỉ chờ hưu hoặc chuyển công tác, phải báo cáo bằng văn bản và phải được cấp trên trực tiếp đồng ý trước khi thực hiện quy trình công tác cán bộ theo thẩm quyền được phân cấp".

Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy trình bổ nhiệm, điều động các nhân sự trên thuộc Sở này là vi phạm.

Thùy Dung

Thứ Ba, 14/01/2020 07:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện