GĐ Sở tiếp dân chưa đảm bảo: 'Dân không đến để tiếp'

(Tin tức thời sự) - Ông Dũng cho rằng, trên thực tế Ban Giám đốc Sở đều bố trí lịch tiếp công dân cụ thể, thế nhưng không có người dân đến cơ quan để tiếp.

Liên quan đến thông tin công tác tiếp dân của Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ chưa đảm bảo, ngày 5/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, Sở vẫn niêm yết lịch tiếp dân là ngày 15 hàng tháng nhưng không có người dân nào đến.

Theo ông Dũng, lịch tiếp công dân hàng tháng của Sở đều niêm yết trước trụ sở của đội thanh tra hành chính để tiện cho người dân đến sở dễ nhận biết.

"Tuy nhiên, đôi khi lịch tiếp công dân không thấy trong lịch tuần của Giám đốc là do có những thời điểm tôi bận họp với UBND TP.

Nếu bận họp, tôi sẽ ủy quyền cho một Phó Giám đốc tiếp công dân, chứ nhiều năm mà không thực hiện việc tiếp công dân chắc bị xử lý" - ông Dũng giải thích thêm.

GD So tiep dan chua dam bao: 'Dan khong den de tiep'
Theo ông Lê Tiến Dũng, Ban Giám đốc Sở GTVT có bố trí lịch tiếp công dân nhưng văn phòng sơ sót không đưa vào lịch tuần. Ảnh: PLO

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, việc không có lịch tiếp công dân trong lịch làm việc hàng tuần của Ban Giám đốc là do thiếu sót của bộ phận văn phòng.

"Nếu thật sự trong nhiều năm mà không tiếp công dân theo quy định chắc chắn Thanh tra TP Cần Thơ sẽ đề nghị mức xử lý kiểm điểm chứ không đề nghị rút kinh nghiệm", Giám đốc Sở GTVT nói thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh tra TP Cần Thơ đã có thông báo kết luận về việc thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Qua kiểm tra thực tế, Thanh tra TP xác định trong bốn năm (từ 2017-2019), công tác tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở GTVT TP chưa phù hợp với Luật Tiếp công dân.

Cụ thể, từ năm 2017-2018 Sở không có thông báo lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở. Kiểm tra lịch công tác hàng tháng của ban Giám đốc Sở từ 2017-2019, không có lịch cho Giám đốc Sở tiếp công dân định kỳ.

Việc tiếp nhận và phân loại đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Sở chưa phù hợp với quy định. Địa điểm tiếp công dân là nơi làm việc của đội Thanh tra hành chính (thuộc Thanh tra Sở) là chưa phù hợp với quy định của Chính phủ.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thanh tra TP kết luận việc Giám đốc Sở giao cho Thanh tra Sở là đơn vị đầu mối tiếp nhận, kiểm tra, quản lý các biên bản kê khai của Sở. Việc giao nhận bản kê khai không lập danh sách ký nhận hay mở sổ theo dõi là chưa phù hợp.

“Sở thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập có sai sót, ghi chưa đúng diện tích quyền sử dụng đất, không kê khai giá trị tài sản, không kê khai tổng thu nhập trong năm, không giải trình tài sản tăng, giảm, người khai ký từng trang không đầy đủ,... là chưa phù hợp với hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ” – Thông báo kết luận của Thanh tra TP nêu.

Từ những tồn tại, hạn chế mà Thanh tra phát hiện qua kiểm tra tại Sở GTVT TP, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở cần phải có biện pháp khắc phục.

Cụ thể, trong thời gian tới Giám đốc Sở phải phê duyệt kế hoạch thanh tra đúng thời gian quy định, hàng năm phải quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng thanh tra thuộc Sở xây dựng kế hoạch thanh tra đúng quy định. Đồng thời, phải thực hiện các cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành theo đúng kế hoạch đã phê duyệt, đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền.

Mai Thùy

Thứ Hai, 06/07/2020 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện