GĐ Sở TN-MT TP.HCM: Thu hàng trăm hecta đất sử dụng sai

(Tin tức thời sự) - Sở TN-MT đã rà soát, sắp xếp, xử lý hàng trăm hecta đất sử dụng sai, không đúng mục đích.

Trong bài trả lời phỏng vấn của báo NLĐ mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM thừa nhận có tình trạng sử dụng đất công sai mục đích trên địa bàn. TP đang rà soát, buộc các đối tượng sử dụng phải công khai mục đích, kế hoạch và kết quả sử dụng nhà, đất thuê của nhà nước.

GD So TN-MT TP.HCM: Thu hang tram hecta dat su dung sai
Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn (TPHCM) được định giá rẻ bán cho các nhà đầu tư. Ảnh: SGGP

Theo đó, UBND TP đã giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng các sở, ban, ngành, UBND cấp quận - huyện, doanh nghiệp thuộc TP lập phương án sắp xếp lại, xử lý đối với nhà, đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của TP.

Ông Thắng cho hay, trên cơ sở chỉ đạo tới nay đơn vị đã rà soát, sắp xếp, xử lý hàng trăm hecta đất sử dụng sai, không đúng mục đích.

Thống kê từ Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TN-MT) cho biết, từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến năm 2019, trung tâm này được giao quản lý, xử lý thu hồi 164 khu đất với tổng diện tích 394,1788 ha.

Cụ thể, đối với nhà đất thuộc đối tượng sắp xếp theo Nghị định 167 là 105 khu tổng diện tích 62,7275 ha, trong đó đã thu hồi 82 khu đất với diện tích 48,4242 ha, đang xử lý thu hồi 23 khu đất với diện tích 14,3033 ha.

Đối với nhà đất quản lý, xử lý thu hồi theo quy định khoản 1, điều 64, khoản 1 điều 65 của Luật Đất đai năm 2013 và các trường hợp khác là 59 khu đất, tổng diện tích 331,45136 ha. Trong đó, đã thu hồi 36 khu đất với diện tích 33,0178 ha, đang xử lý thu hồi 23 khu đất với diện tích 298,4358 ha.

Ông Thắng nhấn mạnh, việc sử dụng đất công phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch và đúng mục đích, không làm tổn hại tới lợi ích chung, đồng thời, chủ sở hữu phải thực hiện nghiêm các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với các đối tượng sử dụng đất sai mục đích cần đề nghị thu hồi theo quy định.

"Các sở, ngành liên quan, địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát nghiêm ngặt theo tinh thần Nghị định 167, buộc các đối tượng sử dụng đất phải công khai các mục đích sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và kết quả sử dụng", ông Thắng nói.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành kế hoạch khẩn về kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước, thực hiện theo Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 11/11/2019 của Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Chủ tịch TP yêu cầu việc kiểm kê, rà soát và đánh giá thực trạng, hiệu quả quản lý, sử dụng đối với quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TPHCM phải được tổ chức một cách chặt chẽ, khẩn trương và báo cáo về các sở trước ngày 29/2; các sở báo cáo trình UBND TP.HCM trước ngày 30/4.

Theo kế hoạch, mục đích việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước là xác định số lượng, loại hình, diện tích, vị trí, hồ sơ pháp lý, chủ thể quản lý, mục đích và hiện trạng sử dụng đối với nhà, đất đang tạm quản lý, quản lý, sử dụng (cho thuê, liên doanh, liên kết...) của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; kịp thời sắp xếp, xử lý đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không có hiệu quả; thu hồi, xác lập sở hữu nhà nước các mặt bằng bỏ trống, nhà, đất có nguồn gốc sở hữu nhà nước đang bị chiếm dụng.

TP.HCM yêu cầu thu hồi hơn 11.600m2 đất ở quận 7

Chỉ đạo trên được ban hành sau khi Thanh tra TP tiến hành thanh việc sử dụng nhà, đất do nhà nước trực tiếp quản lý rồi cho thuê và đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra TP đã chỉ ra 103 mặt bằng sai phạm, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, 32 mặt bằng cho thuê trái phép, 26 mặt bằng không quản lý, bỏ trống gây lãng phí, 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm, còn lại vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng...

Nguyên nhân là do sự thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng của cá nhân, tổ chức được giao đất khi lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khu đất đang quản lý...

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 16/03/2020 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện