GĐ Trung tâm lấy chuông bán đồng nát: 'Cổ hay không cổ?'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hạnh, chiếc chuông ông Khanh bán là của một nhà chùa trên địa bàn huyện Tuy Phước đưa về từ những năm đầu giải phóng.

Xung quanh xôn xao vụ Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện lấy chuông đi bán đồng nát, ngày 3/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quang Trung, Chánh văn phòng Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Định cho biết, Sở đã nắm được việc này và đang kiểm tra, xác minh nguồn gốc chiếc chuông đó.

"Hiện giờ vẫn chưa xác định được chiếc chuông đó là đồ cổ hay không cổ. Việc này phải xác minh nguồn gốc, xuất xứ mới biết được", ông Trung cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước cũng cho rằng, đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện để xác minh, xử lý theo đúng trình tự thủ tục.

"Sau khi có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ có hướng xử lý cụ thể đối với vụ việc này", lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước cho biết thêm.

GD Trung tam lay chuong ban dong nat: 'Co hay khong co?'
Trung tâm Văn Hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định). Ảnh: Báo Giao thông

Để tìm hiểu về giá chuông đồng cũ, cùng ngày, PV liên hệ với anh Nguyễn Văn Lâm (Hà Nội, người chuyên thu mua đồng nhôm cũ) cho biết, hiện tại giá đồng cũ rất rẻ.

"Nếu là năm 2019, giá đồng đỏ hàng cũ là 120-130 nghìn đồng/kg, còn sau dịch bệnh Covid-19, giá giảm đi rất nhiều chỉ còn khoảng 90 nghìn đồng/kg. Đồng thau chỉ còn 60 nghìn đồng/kg", anh Lâm cho biết.

Còn đại diện một cơ sở chuyên đúc chuông đồng ở Nam Định cho biết, anh không bao giờ mua lại chuông đồng cũ.

"Nếu là chuông đồng cũ mua về nấu lại đồng sẽ bị hao rất nhiều. Hơn nữa đã là chuông đồng, đồ linh thiêng thì tôi nghĩ cũng không nên bán. Dù có dùng nữa hay không thì cũng nên lưu giữ làm kỷ niệm", người đại diện trên cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh, ông Phạm Văn Long (Bình Định) cho biết, ông làm công việc bảo vệ kiêm thủ kho ở Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đã qua 3 đời giám đốc. Suốt hàng chục năm làm việc tại đây, ông Long biết là trong kho của cơ quan có lưu giữ 1 chiếc chuông được làm bằng chất liệu đồng, chiếc chuông này có mặt trong kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng.

Theo thông tin trên báo Giao thông, ông Long mô tả, chiếc chuông có chiều cao khoảng gần 1m, đường kính khoảng 40cm. Điều đặc biệt là chiếc chuông trải qua thời gian dài nằm lăn lóc trong góc kho, không được bảo quản tốt, nhưng nó không hề gỉ sét và khi gõ vào tiếng vang rất thanh, chung quanh mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay, chiếc chuông này đã bị ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đem bán.

Thời gian sau đó, vì sợ trách nhiệm, ông Long công khai với gần 20 cán bộ trong cơ quan về lý do chiếc chuông bị mất. Thế nhưng, không những không được giải quyết thắc mắc mà ông Long còn bị ông Khanh cho nghỉ việc vì lý do “không đảm bảo công việc".

Nói về việc này, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Khanh cho biết, chiếc chuông này ông bán được 2,5 triệu đồng.

"Chiếc chuông này nặng hơn 17kg và tôi bán được 2,5 triệu đồng cho một cơ sở thu mua phế liệu. Do chiếc chuông đã bị méo, biến dạng rồi nên giờ chỉ bán phế liệu thôi. Chuông này không phải cổ vật, để trong kho chật nên phải bán", ông Khanh cho biết.

Theo ông Khanh, trước khi quyết định bán chuông, ông đã kiểm tra trong danh mục tài sản của Trung tâm thì không thấy có chiếc chuông này.

GD Trung tam lay chuong ban dong nat: 'Co hay khong co?'
Ông Huỳnh Văn Hạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tuy Phước: "1 cây kim sợi chỉ" đã là tài sản Nhà nước muốn hủy hoặc thanh lý phải xin phép cấp thẩm quyền". Ảnh: Dân Trí

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Hạnh, người chuyển giao vị trí Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước cho ông Võ Tuấn Khanh cho biết, chiếc chuông nói trên là của 1 nhà chùa trên địa bàn được đưa về kho của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước từ những năm đầu giải phóng.

Đồng thời, thời điểm khi ông bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12/2016 thì chiếc chuông vẫn còn trong kho.

"Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định về niên đại, nhưng khi đã nhập kho là thuộc sở hữu của Nhà nước, hàng năm đều được ngành chức năng kiểm kê. Nếu ông Khanh bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai, bởi “1 cây kim sợi chỉ” mà đã là tài sản của Nhà nước trước khi muốn hủy hoặc thanh lý phải xin phép cấp thẩm quyền”, ông Hạnh khẳng định.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 03/04/2020 15:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện