Gia đình giáo viên bị chặn lối đi: Mâu thuẫn thím - cháu

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hiệu, việc tranh chấp đất đai giữa nhà anh Đạo với bà Quyến xuất phát từ nhiều mâu thuẫn liên quan đến nội bộ gia đình.

'Chỉ hòa giải thôi'

Xung quanh những xôn xao vụ gia đình giáo viên bị giam lỏng, sáng ngày 21/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Trọng Hiệu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) cho biết, hiện tại chính quyền đã giải quyết lối đi tạm thời cho gia đình cô giáo Hà Thị Quyến tại ngõ Trung tâm Văn hóa, tổ dân phố 7, thị trấn Cát Bà.

"Trong hồ sơ không thể hiện ngõ đi đó là diện tích đất nhà bà Quyến mà thể hiện của gia đình anh Đạo (anh Hoàng Nhân Đạo, cháu bà Quyến). Hồ sơ diện tích đất nhà bà Quyến được cấp năm 2002 và có ngõ đi ở bên trên chứ không phải diện tích chỗ cái cổng đó.

Chỗ anh Đạo dựng rào chắn là đất thổ cư nhà anh này. Chính bởi vậy, có thể nói rằng, việc anh Đạo làm là có cơ sở", ông Hiệu nói.

Gia dinh giao vien bi chan loi di: Mau thuan thim - chau
Theo phản ánh, lối đi của cô giáo về hưu Hà Thị Quyến bị bịt lại. Ảnh: TPO

Theo ông Hiệu, chiều rộng ở cổng đó là 2,5m và chiều dài 16m. Đây là đất do cha ông của anh Đạo để lại, không phải đất của chung. Do trước đây giữa 2 gia đình này có thỏa thuận bằng miệng nên giờ khó có cơ sở giải quyết mà giờ chỉ hòa giải thôi. Hiện tại nhà bà Quyến vẫn còn ngõ, vườn rộng nên không thể nói là không có lối đi.

Nói về mối quan hệ giữa anh Đạo với bà Quyến, vị Phó Chủ tịch UBND thị trấn này cho rằng: "Anh Đạo gọi bà Quyến là thím, tuy nhiên do có tranh chấp đất đai nên giờ họ đang không thể ngồi lại với nhau để nói chuyện".

Về thông tin bà Quyến cho rằng, đã nhiều lần bà làm đơn gửi UBND thị trấn Cát Bà, UBND huyện Cát Hải, nhưng chính quyền không có biện pháp giải quyết, khiến gia đình bà Quyến không có lối đi, vị Phó Chủ tịch này cho rằng, việc này chỉ giải quyết theo hướng tình cảm, hòa giải.

Được biết, gia đình bà Quyến hiện giờ đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đất, tuy nhiên do đang giải quyết tranh chấp nên chưa làm được.

Chia sẻ thêm về mối quan hệ giữa anh Đạo và bà Quyến, cùng ngày, đại diện tổ dân phố 7 cho rằng, trước đây, tổ dân phố đã phải nhiều lần đứng ra hòa giải về mâu thuẫn giữa 2 gia đình nhưng cũng không làm thay đổi được tình hình.

"Không chỉ tổ dân phố mà đích thân lãnh đạo thị trấn xuống hòa giải giữa 2 gia đình nhưng cũng không được. Tôi chỉ biết diện tích đất ở cổng đó là của nhà anh Đạo, còn việc thỏa thuận hay làm sổ đỏ như nào thì chúng tôi không được thông qua. Ở bên ngoài họ thể hiện tốt nhưng về mâu thuẫn bên trong thì không ai biết được", đại diện tổ dân phố 7 nói.

Lời ngược

Để hiểu rõ hơn về việc này, chia sẻ với PV, anh Đạo khẳng định anh có dựng hàng rào nhưng đó là diện tích đất thổ cư nhà anh.

Theo anh Đạo, bà Quyến từ trước đến nay vẫn đi lại qua ngõ nhà anh và trước khi dựng hàng rào để chia lô bán anh có báo nhiều lần với bà Quyến trả ngõ đi nhưng bà này không nghe.

"Cái gì thì cái cũng phải thực tế, bà Quyến là thím tôi nên trước đây tôi để lối cho đi lại, giờ tôi quy hoạch thì phải trả lại tôi chứ. Bà ấy muốn nói gì thì nói, tôi sẽ không giải thích trình bày nhiều, sự việc sẽ có cơ quan chức năng giải quyết và tôi vẫn quyết định không cho bà Quyến đi lối đấy nữa", anh Đạo cho biết thêm.

Trong khi đó, nói về việc này, bà Quyến cho rằng, đây là con đường đi duy nhất của gia đình bà và trên sổ đỏ của nhà anh Đạo có diện tích đất bà đổi.

"Anh Đạo ngang ngược rào bên ngoài, đến lúc tôi tố cáo không rào được thì lại chuyển vào trong rào luôn ngõ tôi đi. Việc anh Đạo dựng hàng rào chắn lối đi như thế khiến gia đình tôi đi lại và sinh hoạt rất khó khăn. Hằng ngày, tôi phải nhờ người mua lương thực, thực phẩm hộ rồi gửi qua khe cửa.

Mấy ngày nay tôi sống như bị giam lỏng, chẳng khác nào là ở tù. Anh Đạo đổi lấy đất của tôi thì đương nhiên tôi phải lấy đất của anh này", bà Quyến chia sẻ.

Cũng theo bà Quyến, bà cam kết những thông tin bà nói là đúng sự thật.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngõ đi mà gia đình bà Quyến đang sử dụng hình thành từ thỏa thuận đổi đất giữa anh Đạo và bà Quyến vào năm 2008.

Việc đổi đất này đã hoàn thành và trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Đạo do UBND huyện Cát Hải cấp cũng thể hiện rõ phần đất đã đổi của bà Quyến được nhập vào đất của anh Đạo. Đổi lại bà Quyến được sở hữu phần đất chạy ngang nhà anh Đạo, sử dụng làm lối đi.

Bà Quyến cho rằng, nguồn gốc của vấn đề không dừng lại ở việc anh Đạo đòi lại diện tích đất đôi bên đổi cho nhau. Vì muốn gom đất tại khu vực nhà Văn hóa Trung tâm thị trấn Cát Bà, một nhóm đầu cơ đang cố gắng gây sức ép để gia đình bà Quyến bán đất giá rẻ. Thời gian qua, nhiều nhà môi giới đất đã liên hệ, nhưng gia đình bà Quyến quyết không bán.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 21/12/2018 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện