Giả mạo văn bản của Cục, Bộ: Cấu thành tội lừa đảo...

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư, các văn bản của cục, bộ luôn tạo cho người ta niềm tin và các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều này để trục lợi.  

Liên quan đến việc một số cơ quan nhà nước như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Quản lý đấu thầu, Cục Quản lý công sản, Tổng cục Hải quan... bị giả mạo văn bản, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc cho rằng, các đối tượng giả mạo bao giờ cũng có chủ ý của họ. Bằng các thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này có thể làm giả bằng cấp, chứng minh thư, tiền... thì cũng hoàn toàn có thể làm giả giấy tờ bằng cách chèn, làm giả con dấu, scan...

"Các đối tượng thường làm giả văn bản nói về chế độ, chính sách trong quản lý nhà nước, chẳng hạn các chế độ thông quan, thuế suất thế nào...

Nhưng những văn bản giả mạo này chỉ lừa được nơi nào chủ quan, sơ ý, còn các cơ quan nhà nước thực thi chính sách pháp luật luôn nhận được văn bản chính thống nên họ rất cẩn thận so sánh, từ đó phát hiện được. Bởi thế, rất khó sử dụng các văn bản giả mạo này trong công việc.

Gia mao van ban cua Cuc, Bo: Cau thanh toi lua dao...
Văn bản giả mạo văn bản Bộ Tài chính và Cục Quản lý công sản liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá tài sản tịch thu là lô xe ôtô trong vụ án “Dũng mặt sắt”

Tuy nhiên, có văn bản cá biệt liên quan đến một vụ việc như văn bản của Bộ Tài chính việc tổ chức bán đấu giá tài sản tịch thu là lô xe ôtô trong vụ án “Dũng mặt sắt” tại Quảng Ninh, hay văn bản liên quan đến việc đặt cọc mua ôtô đã qua sử dụng của Tổng cục Hải quan.

Các đối tượng cũng có thể làm giả văn bản về việc đã được chấp thuận chủ trương xin một dự án nào đó, hay được phép đấu thầu, đấu giá một lô hàng nào đó...

Những kẻ làm giả trong trường hợp này muốn làm cho đối tượng hợp tác với họ có niềm tin giả tạo, từ đó đưa tiền bạc, tham gia đấu giá... Đây là hành vi gian dối, nằm trong mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản", LS Trương Xuân Tám phân tích.

Ông cảnh báo, những người nhận văn bản nói trên cần đối chiếu lại nguồn chính thức của nó. Theo đó, văn bản chính thức của các bộ, ngành thường có trên các cổng thông tin điện tử của bộ, ngành và người nhận hoàn toàn có thể kiểm chứng.

Bên cạnh đó, người nhận được văn bản cũng có thể đến tận nơi hoặc gửi thư để hỏi.

"Tất nhiên nó rất dễ làm mất lòng đối tác làm ăn vì thấy không tin người ta nhưng cần thận trọng trước những vấn đề lớn liên quan  đến tiền bạc, đầu tư, mua bán...

Người dân khi nhìn các đối tác của mình đưa giấy tờ, nếu đối tác chưa có niềm tin trong quá khứ làm ăn với nhau thì càng phải thận trọng, cần phải kiểm chứng lại bằng những nguồn độc lập khác. Nếu không, người dân sẽ trở thành nạn nhân của các cú lừa", LS Trương Xuân Tám nói.

  • Minh Thái

Thứ Bảy, 24/06/2017 08:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện