Giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc: Để thấu đáo...

(Tin tức thời sự) - Thủ tục giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc không phức tạp, có điều TP.HCM muốn xem xét về tình, về lý sao cho thấu đáo. 

Bên lề một hội thảo diễn ra ngày 15/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc sau khi ông này có đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2019, UBND TP.HCM điều động, phân công ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, ông Hải đã có đơn xin từ chức gửi Thành ủy TP.HCM Và lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính, việc giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc không khó khăn, phức tạp gì, cứ theo luật mà làm. Vấn đề là TP.HCM muốn xem xét về lý, về tình sao cho thấu đáo.

Còn về quy trình cho ông Hải thôi việc, do ông Hải thuộc đối tượng do Thành ủy TP.HCM quản lý nên phải xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo đó, khi ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để giải quyết. Khi xong các bước quy trình, Sở Nội vụ báo cáo Thường trực UBND TP.HCM, sau đó, TP có công văn gửi sang Ban Thường vụ Thành ủy cùng với đơn từ chức của ông Hải. Thành ủy sẽ xem xét, họp và đưa ra kết luận cuối cùng, chỉ đạo UBND TP thực hiện theo kết luận.

"Trước khi xử lý, TP cũng cần phải xem xét nguyện vọng cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải như thế nào", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri lưu ý.

Giai quyet cho ong Doan Ngoc Hai thoi viec: De thau dao...
Ông Đoàn Ngọc Hải là người nổi tiếng trong việc lập lại trật tự lòng, lề đường tại quận 1, TP.HCM. Ảnh: Lao động

Từ quy trình ở trên, vị chuyên gia hành chính công khẳng định, các bước thủ tục, báo cáo đều làm rất nhanh. Bởi về nguyên tắc, khi một cán bộ, công chức nhà nước vì điều kiện sức khỏe, công việc không phù hợp hay lý do nào đó mà không muốn làm việc nữa và có đơn xin nghỉ thì cơ quan sử dụng cán bộ, công chức đó phải cho nghỉ và họ sẽ làm theo thủ tục, có thể là cho nghỉ hưu theo chế độ, nghỉ hưu sớm, nghỉ việc... 

Trước đó, trong đơn từ chức trước đó gửi Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sau khi nhận quyết định điều chuyển về vị trí mới, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

"Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân nên tôi từ chức. Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương", ông Hải viết trong đơn.

Nhắc lại điểm này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhấn mạnh, về nguyên tắc phải bố trí, sắp xếp cán bộ theo sở trường, năng lực, có như vậy mới tạo được động lực cho cán bộ làm việc.

"Cán bộ chỉ thấy có động lực làm việc khi họ thấy công việc ấy phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi và cá nhân họ thấy hấp dẫn, thích thú, yên tâm với công việc.

Chính vì thế, dù đã có quy trình sắp xếp cán bộ nhưng các nhà quản trị nhân lực phải nghiên cứu, xem xét kỹ các yếu tố trên xem có phù hợp hay không.

Chẳng hạn, nếu vị trí mới cho vị cán bộ chính sách, chế độ tốt hơn, lương bổng cao hơn nhưng vấn đề chính là ở tâm lý con người. Họ có thích công việc ấy không, có đam mê, khát vọng công việc ấy không?

Khi công việc không phù hợp với chuyên môn, năng lực, không khiến người ta thích thú thì không thể làm tốt được" - ông Tri nói.

Minh Thái

Thứ Bảy, 17/08/2019 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện