Giảm chi thường xuyên để chống dịch: Giảm bao nhiêu?

(Tin tức thời sự) - Có thể cắt giảm được rất nhiều khoản chi không cần thiết, tập trung nguồn lực để chống dịch, như mua trang thiết bị, máy thở....

Việc nhiều địa phương trong cả nước quyết định cắt giảm kinh phí chi thường xuyên đối với những khoản chi chưa thực sự cần thiết để dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân và dư luận.

Theo ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, hành động của các địa phương là hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp lãnh đạo. Giờ đây, cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch nên việc cắt giảm chi thường xuyên là hoàn toàn đúng đắn.

Chỉ ra rất nhiều khoản chi thường xuyên có thể cắt giảm được, ông Tiến dẫn ví dụ: kinh phí đi nước ngoài được cắt giảm thì Trung ương và các địa phương sẽ có một khoản lớn. Trước kia một cán bộ mỗi tháng có thể ra Bắc vào Nam công tác nhiều lần, giờ cắt giảm giúp tiết kiệm tiền máy bay, đi lại, ăn ở...

Tương tự, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nhiều cơ quan, đơn vị đã chuyển sang họp và làm việc trực tuyến, làm việc từ xa giúp cắt giảm được chi phí đi lại, ăn ở, bồi dưỡng, tiền điện, nước...

"Hoàn toàn có thể cắt giảm những khoản chi thường xuyên đó, không phải chỉ 5% mà có thể hơn nữa. Tôi nghĩ sẽ không dừng ở sáng kiến của Hà Nội và một số địa phương khác mà nó có thể trở thành những văn bản có tính chất chỉ đạo, điều hành các địa phương... Từ đó, chúng ta có thêm nguồn lực để mua sắm trang thiết bị, máy thở, bồi dưỡng cho những người ở tuyến đầu chống dịch là các y bác sĩ, bộ đội biên phòng...", ông Lê Như Tiến cho biết.

Giam chi thuong xuyen de chong dich: Giam bao nhieu?
Cắt giảm kinh phí chi thường xuyên để chống dịch là hết sức cần thiết. Ảnh:  Tuổi trẻ

Cho rằng khó có thể quy định một con số cụ thể về cắt giảm chi thường xuyên, song theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thông qua việc tính toán không đi nước ngoài, không hội họp, tiết giảm việc đi lại bằng máy bay trong và ngoài nước, tính toán việc không phải tập trung ăn ở, thuê khách sạn... có thể đưa ra một hạn mức ít nhất là 5-7%.

"Đó là mức cận dưới, nếu địa phương nào cắt giảm hơn được thì rất đáng hoan nghênh vì chúng ta đang thực hành tiết kiệm để chống dịch. Tất nhiên cũng không thể cắt giảm quá nhiều khiến kinh phí chi thường xuyên lại eo hẹp quá, bị tiết giảm nhiều nội dung khác", ông Tiến nói, đồng thời lưu ý phải có giám sát, kiểm soát việc sử dụng số tiền này, tránh xảy ra hiện tượng đáng tiếc như trước đây: tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt hay ủng hộ xóa đói giảm nghèo bị lấy để tiêu xài và có nhóm lợi ích trong đó.

Cũng hoan nghênh việc các địa phương cắt giảm kinh phí chi thường xuyên để chống dịch, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, trước nay chi phí phòng chống dịch bệnh được lấy từ ngân sách nhà nước dự phòng để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, cứu đói và hàng năm Nhà nước đều có dự trù kinh phí cho các khoản này.

Tuy nhiên, năm nay, khả năng thu ngân sách của Việt Nam thấp hơn nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đó ảnh hưởng để chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên.

Bởi vậy, các tỉnh, thành nghiên cứu, xem xét cắt giảm chi thường xuyên là hợp lý, nhưng chắc chắn không địa phương nào giống địa phương nào, mức cắt giảm tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của từng nơi.

Ví dụ, các tỉnh, thành có nhiều ca mắc Covid-19 như Hà Nội, TP.HCM có thể cắt giảm nhiều hơn; tỉnh nào chưa có bệnh nhân cũng phải trích một phần nào đó để dự phòng kinh phí chống dịch, thậm chí nếu không có ca nhiễm Covid-19 thì cũng có thể tích lũy để chi dùng cho năm sau.

"Cắt giảm đi lại, hội họp, giấy tờ, xăng xe, điện, nước... sẽ giúp giảm kinh phí chi thường xuyên, dùng tiền đó để tập trung chống dịch, thông qua việc bồi dưỡng cho đội ngũ chống dịch, mua sắm trang thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19", ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Tài chính sớm nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp, chính sách về miễn, giảm tất cả các loại phí, lệ phí; giãn thời gian nộp thuế... Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong chi thường xuyên, không bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ chưa thực sự cấp thiết; giám sát chặt chẽ việc quản lý và sử dụng vốn vay, đặc biệt là nguồn vay từ các nhà tài trợ phục vụ công tác chống dịch Covid-19, an sinh xã hội.

Đồng thời, Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ phương án tiết kiệm chi ngân sách nhà nước năm 2020. Sử dụng hiệu quả, đúng quy định dự phòng ngân sách nhà nước cho phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thành Luân

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:49

Sự Kiện