Giám đốc CA không nhận biệt thự Vũ nhôm: Đừng chiếu lệ

(Tin tức thời sự) - Khi đã có thông tin liên quan đến cán bộ lãnh đạo thì Đảng ủy Thành phố Đà Nẵng cần phải vào cuộc xác minh nguồn gốc tài sản.

Kê khai tài sản hình thức, chiếu lệ

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã nhận căn biệt thự 100 tỷ đồng, hơn 1000m2, trong làng biệt thự châu Âu do Vũ “nhôm” tài trợ. Tuy nhiên, vị quan chức đã phủ nhận thông tin này và vấn đề này vẫn khiến nhiều người quan tâm.

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 24/4, Thiếu tướng Lê Mã Lương - nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Hiện nay khâu quản lý của chúng ta còn lỏng lẻo, nhất là kiểm kê tài sản, khai báo tài sản chỉ là hình thức, làm cho có.

Cho nên, việc cần làm hiện nay là làm minh bạch hóa tài sản, kê khai tài sản theo quy định của Trung ương một cách chặt chẽ để dân tin tưởng, bản thân cán bộ cũng phải thể hiện được sự minh bạch, đàng hoàng trong việc kê khai tài sản, ai không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì nghiễm nhiên đó là tài sản bất minh.

Nói ngay sự việc liên quan Vũ Nhôm cũng là câu chuyện đáng tiếc, là đòn cảnh tỉnh với đội ngũ cán bộ. Và tôi chắc chắn không chỉ có Vũ nhôm mà còn nhiều Vũ nhôm khác, cũng rơi vào tình cảnh tương tự".

Giam doc CA khong nhan biet thu Vu nhom: Dung chieu le

Biệt thự của ông Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Bên cạnh đó, theo ông Lương, khi đã có thông tin liên quan đến cán bộ lãnh đạo thì Đảng ủy Thành phố Đà Nẵng cần phải vào cuộc xác minh nguồn gốc tài sản, Ủy ban kiểm tra thành ủy cũng cần làm minh bạch thông tin.

Đây là bài học cho Đà Nẵng, đồng thời cũng là bài học cho việc quản lý cán bộ một cách lỏng lẻo.

Cũng theo vị tướng trên, hiện việc tự kê khai tài sản đang được làm không đúng như tinh thần chỉ đạo, đã phân từng cấp quản lý Trung ương, địa phương, cấp xã phường, nhưng việc tự giác kê khai, xác minh nguồn gốc tài sản chưa nghiêm.

Tất nhiên, không chỉ có Đà Nẵng mà các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, đều bị mắc bệnh hình thức, kê khai cho có, kê khai xong kết quả đút ngăn kéo biết với nhau.

Nếu làm nghiêm thì phải làm rõ nguồn gốc tài sản, năm nay anh có thêm một mảnh đất vậy nguồn thu nhập nào giúp anh có được mảnh đất đó, có trong sạch hay không?. Tất cả các yếu tố trên đều cần được giải thích, chứng minh, nếu mức độ sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

Nước ngoài họ làm rất đơn giản, nhưng tại sao chúng ta không làm, trong khi đã làm thực sự thì chuyện đó không khó, vì tài sản trên trời rơi xuống hay ông bà để lại, rất dễ xác định nguồn gốc, chẳng qua chúng ta không làm hoặc làm một cách chiếu lệ", ông Lương phân tích.

Dân biết nhưng có cơ hội nói hay không?

Quay trở lại với trường hợp Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, theo tướng Lương, thay vì bản thân ông Tam đứng ra giải thích thì phương án duy nhất để chứng minh sự trong sạch là Ủy ban kiểm tra, tổ công tác kết luận và làm rõ nguồn gốc tài sản.

Mọi kê khai tài sản của cán bộ tại địa phương nên công khai cho dân cùng giám sát, vì chuyện cán bộ này có tài sản gì, thiếu trung thực ở đâu, dân đều nắm rõ.

"Tôi cứ băn khoăn giám đốc Sở sở hữu những tài sản gì thì làm sao ban ngành cả tỉnh không biết, cấp quản lý là phải biết trước tiên.

Thực tế, nội bộ cơ quan ai cũng biết nhưng anh này nhìn anh kia, cố tránh né, che giấu cho nhau, chỉ đến lúc nhân dân, báo chí phát hiện, thì chính quyền mới vào cuộc.

Bởi nói về nguồn gốc thì làm sao có thể giấu, sống trong một môi trường địa bàn, dù có làm cán bộ cấp cao thì vẫn thuộc một tổ dân phố, phường, xã, nên ai cũng biết nguồn gốc của cải của gia đình.

Ngay cả như bạn bè của tôi cũng vậy, lớp của tôi trưởng thành trong chống Mỹ, ai giàu sụ lên là biết ngay có chuyện bất minh trong khi kê khai tài sản.

Cho nên, nếu tổ chức làm kiên quyết, rạch ròi, minh bạch thì sẽ không khó, chỉ là chúng ta có làm nghiêm túc hay không, dân biết hết nhưng có cơ hội để nói hay không", ông Lương phân tích.

  • Châu An

Thứ Năm, 26/04/2018 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện