Giám đốc sở bổ nhiệm con do sơ suất:Không thể bao biện

(Tin tức thời sự) - Việc bổ nhiệm con trai của Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương không qua thi tuyển công chức, theo nguyên tắc, ai ký thì phải chịu trách nhiệm.

Ngày 16/3, liên quan đến sự việc ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương bổ nhiệm con trai làm Phó trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương mà không qua thi tuyển công chức, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII cho rằng, việc làm của ông Tỏ rõ ràng là sai phạm và không thể bao biện rằng do "sơ suất".

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Tỏ cho hay: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên nên tôi không xem xét kỹ... Tôi đã xin tự nhận hình thức kỷ luật trước lãnh đạo tỉnh Hải Dương".

Giam doc so bo nhiem con do so suat:Khong the bao bien
Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương

Bà Bùi Thị An khẳng định: "Về nguyên tắc, ai ký thì người đó phải chịu trách nhiệm, không thể đổ cho tham mưu, cho cấp dưới. Như thế là không thuyết phục, là bao biện".

Nguyên ĐBQH khóa XIII cũng nhấn mạnh, một khi đã vi phạm thì phải sửa và cứ đúng luật mà làm.

"Tôi tin rằng không chỉ riêng Hải Dương xảy ra việc này. Nhân đây, tôi đề nghị Bộ Nội vụ dành thời gian, phân công nhân lực rà soát lại các tỉnh thành để xử lý một lần, đảm bảo tính công bằng ở tất cả các lĩnh vực, các địa phương, tránh nay phát hiện trường hợp ở tỉnh này, mai phát hiện trường hợp ở tỉnh khác, để rồi cuối cùng lại "kính thưa các đồng chí chưa bị lộ", vừa lắt nhắt vừa gây tâm lý bất ổn trong dân. Kết quả như thế nào phải công khai, minh bạch để người dân biết. Tinh thần là sai đâu sửa đấy, xử lý đến cùng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.", bà Bùi Thị An nói.

Dẫn bài học từ nạn khai thác cát trái phép, bà Nguyễn Thị An cho hay, vấn đề này đã được nói suốt bao nhiêu năm nhưng đến lúc đê lún, nhà sụt, mất tất cả đến bây giờ mới làm chặt.

"Chính vì thế đề nghị Bộ Nội vụ vào cuộc luôn, rà soát lại toàn bộ. Vấn đề con người là vấn đề số một bây giờ, cần rà soát xem chỗ nào còn sai sót vì cái sai này không đơn giản là 1 người vào biên chế, 1 người được bổ nhiệm mà đây là vấn đề lòng tin của dân. Phải có chế tài xử lý, sai phải sửa, bất kỳ người đó là ai, tránh lặp đi lặp lại sai lầm", bà An nhấn mạnh.

Cũng đề cập đến sự việc của Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết: "Thường vụ Tỉnh ủy đã nắm rõ sự việc và đã tiến hành kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ theo gợi ý của Bộ Chính trị, trong đó có kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của đồng chí Phạm Văn Tỏ với sự việc có liên quan".

Cũng theo ông Thăng, hiện tỉnh Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Tỏ và đang trong quá trình kiểm tra. Dự kiến đến cuối tháng 3 sẽ hoàn thành. 

"Tất cả những sự việc có liên quan, kể cả việc anh Tỏ phát ngôn thế nào, hiện nay đoàn kiểm tra đang tiến hành xác minh và sẽ trả lời cụ thể xem bản chất sự việc như thế nào. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ công bố chính thức", ông Thăng nói.

  • Minh Thái

Thứ Sáu, 17/03/2017 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện