Giám đốc Sở dùng bằng giả vẫn đang... "bảo toàn chức vụ"

(Tin tức thời sự) - GĐ Sở Công thương Gia Lai dùng bằng giả nhưng chỉ bị đề nghị thu hồi bằng ĐH mà vẫn được bảo toàn chức vụ.

Liên quan đến việc Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai, ông Huỳnh Ngọc Tục sử dụng bằng giả THPT, UB Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) đã đề nghị thu hồi lại “điều kiện” tiến thân của ông Tục, nhưng chức vụ của ông này thì vẫn đang “bảo toàn”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Chấn, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết: "UBKT không có thẩm quyền xử lý trường hợp của ông Huỳnh Ngọc Tục, UBKT chỉ làm công tác tham mưu còn xử lý như thế nào là do Ban thường vụ, BCH Đảng ủy Tỉnh xem xét xử lý".

Trước đó, theo thông ti trên tờ Dân trí, để thuận lợi trên con đường tiến thân, ông Tục đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Từ đó ông có cơ hội nâng cao bằng cấp, từng giữ các vị trí Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai, Bí thư Huyện ủy Mang Yang và hiện tại là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương.

Ông Huỳnh Ngọc Tục (đứng) bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng
Ông Huỳnh Ngọc Tục (đứng) bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng

Theo văn bản số 736/SGDĐT-KTQLCLGD của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai về việc xác minh tính hợp pháp của giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc văn hóa của ông Huỳnh Ngọc Tục thì kỳ thi bổ túc văn hóa cấp 3 năm 1977 tại Gia Lai không có hội đồng thi cấp 3 Nguyễn Huệ; khóa thi năm 1977 là ngày 7/6/1977 chứ không phải ngày 28/5/1977 như trong bằng của ông Tục. Kết quả xếp loại trúng tuyển là khá hoặc trung bình chứ không có kết quả xếp loại B như trong giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 của ông Tục. Trong hồ sơ lưu trữ kỳ thi các năm từ 1978-1980 không tìm thấy thí sinh nào là Huỳnh Ngọc Tục.

Với sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy đã có văn bản đề nghị trường ĐH Luật Hà Nội và Học viện Chính trị khu vực III thu hồi bằng của ông Tục. Văn bản của UBKT Tỉnh ủy đã gửi đi vài tháng nay nhưng trường ĐH Luật Hà Nội chưa hồi âm.

Còn về phía Học viện Chính trị khu vực III, Học viện này cho rằng khi nào bằng ĐH của ông Tục bị thu hồi thì Học viện mới có thể thu hồi bằng cao cấp chính trị đã cấp cho ông Tục.

Giám đốc dùng bằng giả "không hề sai"

Cũng tại Gia Lai, trước đó, ông Võ Văn Miền - GĐ Trung tâm Kỹ thuật sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai sử dụng bằng giả nhưng chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo thông tin trên tờ Lao Động, sau khi nhận được văn bản đề nghị kỷ luật cách chức của Hội đồng kỷ luật sở TNMT đối với GĐ Trung tâm Kỹ thuật - Võ Văn Miền. Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai đã soạn ngay một văn bản số 1455/SNV-TTr gửi UBND tỉnh, cho rằng việc dùng bằng cấp 3 giả của GĐ Trung tâm Kỹ thuật sở TNMT “không hề sai”.

Văn bản này nêu: “Ông Võ Văn Miền đã sử dụng bản photo bằng tốt nghiệp bổ túc trung học của người khác để bổ sung vào hồ sơ cán bộ, công chức. Kiểm tra, xác minh cho thấy ông Miền không sử dụng bằng tốt nghiệp trên để được đào tạo đại học, cao cấp chính trị và bổ nhiệm. Vì thực tế, năm 1992, ông Miền đã tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp”.

Để chắc chắn và an tâm, Sở Nội vụ đã “thòng” vào văn bản một chi tiết “rất khéo” - rằng: Bằng photo bằng giả không có giá trị pháp lý vì không có công chứng, chứng thực.

Giải thích về sự việc trên, ông Huỳnh Văn Tâm - GĐ sở Nội vụ cho rằng, ông Miền lấy bằng giả không phải là để đi học, được bổ nhiệm chức quyền. “Sự việc trên cũng có rất nhiều điểm tế nhị. Mình xử không khéo để “mất” cán bộ thì cũng hơi trật”, ông Tâm nói.

Trước đó, tại cuộc họp xét kỷ luật cơ sở ngày 10/10, với việc dùng bằng cấp 3 giả để “hợp thức hóa” hồ sơ, ông Miền chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Bản kỷ luật này, sau đó, đã bị Sở TNMT trả lại, yêu cầu ông Miền phải nhận hình thức kỷ luật đúng với Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ - quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Ngày 17/10, Hội đồng kỷ luật sở TNMT đã thống nhất hình thức cách chức đối với ông Võ Văn Miền, văn bản này sau đó đã được gửi lên sở Nội vụ thỏa thuận cùng xử lí.

Thế nhưng, sở Nội vụ lại gửi văn bản số 1455/SNV-TTr trình UBND tỉnh, khẳng định ông Miền không hề sai, đề nghị chỉ xử lí “khiển trách”.

Vân Nhi

Thứ Năm, 06/11/2014 06:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện