Giám đốc Sở mua Land Cruiser đấu giá 52 triệu: Rẻ quá!

(Tin tức thời sự) - "Một chiếc xe đẳng cấp như Land Cruiser mà bán đấu giá 52 triệu là quá rẻ. Nếu tách phụ kiện, phụ tùng ra bán đã được hơn số đó tiền rồi".

Mua xe quá rẻ?

Ngày 19/7, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu chủ trì, ông Nguyễn Minh Tùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, người phát ngôn của Sở này đã có trả lời chính thức xung quanh thông tin ông Bùi Quốc Nam (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu) tham gia và trúng đấu giá chiếc xe Toyota Land Cruiser với giá 52 triệu đồng.

Ông Tùng khẳng định, thông tin trên hoàn toàn không đúng. Ông Bùi Quốc Nam không tham gia đấu giá chiếc xe Toyota Land Cruiser mà mua lại chiếc xe từ ông Trịnh Quốc Thắng, người trúng đấu giá trước đó với giá 52 triệu đồng.

Giam doc So mua Land Cruiser dau gia 52 trieu: Re qua!
Chiếc xe trị giá 52 triệu mà ông Bùi Quốc Nam sở hữu

Sau khi mua về, do chiếc xe quá cũ nên ông Nam phải bỏ thêm gần 200 triệu đồng để sửa chữa mới có thể chạy được.

Trao đổi với Đất Việt, anh Vũ, một chuyên viên tư vấn về xe của hãng Toyota miền Nam nhận định, việc bỏ ra 52 triệu để sở hữu một chiếc Land Cruiser đời đầu là quá rẻ.

Theo anh Vũ, Toyota Land Cruiser là xe có độ bền cao, được thiết kế cho môi trường khắc nghiệt. So với các thiết kế hiện nay, mẫu Toyota Land Cruiser thời điểm cuối những năm 1990 không được tinh tế, sang trọng bằng. Tuy nhiên nó vẫn được xếp vào một trong những dòng xe đẳng cấp của Toyota.

“Với 1 xe đẳng cấp như vậy mà bán đấu giá 52 triệu là quá rẻ. Nếu tách phụ kiện, phụ tùng ra bán hoặc để lắp cho những xe khác thì đã được hơn số đó tiền rồi. Chưa kể xe Land Cruiser là một trong những dòng cao cấp của Toyota.

Từ 1998 đến nay xe chạy được khoảng 20 năm nhưng tính về giá trị sử dụng và độ tin cậy thì một chiếc xe như vậy là quá rẻ”, anh Vũ chia sẻ.

Anh Vũ thừa nhận, xe Land Cruiser là dòng tốn xăng nhất trong Toyota vì động cơ lớn, khung trường nặng. Tuy nhiên việc một người dân bỏ ra số tiền trên dưới 300 triệu để sở hữu trong tay một trong những thiết kế này thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

“Land Cruiser vẫn mang tính biểu tượng của Toyota. Nó mang cả giá trị sử dụng lẫn giá trị sưu tầm. Thứ nhất, về giá trị sử dụng, nếu sửa thêm 200 triệu mà đi được thì quá tốt. Còn giá trị sưu tầm hoặc cổ vật thì cao hơn. Những người đi xe sẽ tự hào khi sở hữu 1 chiếc xe giá rẻ, cổ kính mà vẫn có thể chạy được.

Xe này vốn đã đi được 20 năm. Vì vậy tùy thuộc vào mức độ sử dụng trước, tôi nghĩ nếu sửa chữa, bảo quản tốt vẫn có thể sử dụng thêm 10-20 năm nữa là bình thường”, anh Vũ nhấn mạnh.

Giám đốc Sở mua xe đấu giá 52 triệu: Đúng quy trình

Nuôi xe rất tốn kém

Anh Nguyễn Văn Long, một chuyên gia tư vấn xe Toyota ở Hà Nội cho biết bản thân tìm hiểu khá kỹ về thông tin đấu giá chiếc xe Land Cruiser ở Bạc Liêu.

Theo anh Long, xe Land Cruiser những năm 90 là động cơ 4.6, xe nhập nguyên chiếc về Việt Nam. Với thiết kế và công nghệ khá cũ nên dòng xe này rất tốn xăng, 100 km có thể tiêu tốn đến 25 lít.

“Đấu giá xe Land Cruiser được 52 triệu tôi nghĩ là có thể chấp nhận được. Thực tế nếu bán thẳng thừng đôi khi còn rẻ hơn nữa. Xe này thực tế đi vẫn tốt, từ khung gầm, cách âm, option. Tuy nhiên quan trọng là có đủ khả năng tài chính để nuôi nó hay không?

Xe đó tiền sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng rất nặng. Xe này ban đầu mua về có thể rẻ nhưng để nuôi nó thì cực kỳ vất vả luôn và chỉ dành cho những người có tiền”, anh Long nói.

Anh Long cũng tỏ ra khá ngạc nhiên vị vị Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu quyết định bỏ ra 52 triệu mua lại xe đấu giá Land Cruiser đồng thời chi thêm 200 triệu để sửa chữa.

“Tôi thấy hơi lạ thật. Tôi nghĩ hiện nay có nhiều dòng xe khác chất lượng tốt, giá cả phải chăng và trên hết là không tốn kém quá nhiều về xăng xe, phí bảo hành, bảo dưỡng. Có thể vị Giám đốc này mua xe Land Cruiser cũ vì đam mê hoặc sở thích sưu tầm xe cũ chẳng hạn”, anh Long nhận định.

Hà Hoàng

Thứ Sáu, 21/07/2017 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện