Giám đốc Sở ưu ái công ty của vợ: "Tôi không có..."

(Tin tức thời sự) - Theo kết luận thanh tra, trong 2 dự án, ông Sáng là người quản lý và chỉ đạo trực tiếp nhưng để Công ty Trí Nguyễn tham gia.

Liên quan đến thông tin chuyển công an điều tra vụ Giám đốc Sở ưu ái công ty của vợ, ngày 22/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đồng Nai cho rằng, ông đã nắm được thông tin về kết luận thanh tra và khẳng định không có chuyện ông ưu ái cho công ty của vợ.

"Tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh. Tôi không có thẩm quyền để đi giao dự án cho công ty có vợ tham gia góp vốn bởi những dự án đó không thuộc sự quản lý trực tiếp của Sở KH&CN", ông Sáng nói.

Theo ông Sáng, do thời điểm Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (Công ty Trí Nguyễn) thành lập không đủ điều kiện nên vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đã đứng ra góp vốn.

Giam doc So uu ai cong ty cua vo:
Sở KH&CN Đồng Nai. Ảnh: Báo Pháp luật

"Thực chất là vợ tôi đứng ra cho mượn pháp nhân để công ty đủ điều kiện thành lập. Hơn nữa thời gian vợ tôi đứng ra chỉ có 5 tháng từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015 là vợ tôi rút vốn và tên ra khỏi công ty đó nên không thể nói đấy là công ty của vợ tôi.

Sau khi vợ tôi rút vốn, Công ty Trí Nguyễn đã tìm được 1 nhà đầu tư khác thay thế vào. Bởi vậy, việc phát sinh những việc tại công ty này từ đầu năm 2016 trở đi thì vợ tôi không còn liên quan nữa", ông Sáng cho biết thêm.

Cũng theo ông Sáng, đất của Công ty Trí Nguyễn không nằm trong đất của Sở KH&CN.

Trước đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ kết quả thanh tra về 2 dự án tại Sở KH&CN sang Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, dự án "Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ) do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (trung tâm UDCNSHĐN) chủ trì đề tài theo hợp đồng nghiên cứu khoa học với Sở KH&CN có tổng kinh phí trên 86,7 tỉ đồng (ngân sách nhà nước trên 16 tỉ đồng và Công ty Trí Nguyễn trên 70,7 tỉ đồng).

Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện (tháng 4/2015) đến ngày 29/6/2018 (thời điểm thanh tra), dự án chỉ sử dụng vốn ngân sách nhà nước để xây dựng 3 khối nhà màng với diện tích 22.080 m2, đối với các nội dung khác trong hợp đồng vẫn chưa thực hiện.

Giam doc So uu ai cong ty cua vo:
Nhà màng đầu tư bằng vốn ngân sách, nhưng đang được Công ty Trí Nguyễn sử dụng. Ảnh: TNO

Kết quả thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai kết luận, Sở KH&CN, Trung tâm UDCNSHĐN, Công ty Nhà Nguyễn (doanh nghiệp góp vốn vào Công ty Trí Nguyễn) và Công ty Trí Nguyễn có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định ngay từ giai đoạn lập báo cáo thuyết minh dự án đến quá trình thực hiện đầu tư mua sắm thiết bị để xây dựng 3 khối nhà màng với tổng số tiền trên 14,1 tỉ đồng.

Tương tự, Dự án "nhà màng nông nghiệp” do Trung tâm UDCNSHĐN làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 7/2015 trên diện tích hơn 18.000 m2 tại xã Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ) với tổng mức đầu tư 14,5 tỉ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ.

Do xác định sai vị trí dẫn đến 2 khối nhà màng này được xây dựng trên phần diện tích đất của Công ty Trí Nguyễn với tổng số tiền trên 13,8 tỉ đồng và hiện đang bị công ty này chiếm dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định trách nhiệm đối với cả 2 dự án trên thuộc về ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm UDCNSHĐN, ông Phạm Văn Sáng cùng một số cá nhân khác.

Đặc biệt thanh tra phát hiện Công ty Trí Nguyễn có vốn điều lệ 30 tỉ đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân góp 12,5 tỉ đồng (nhưng đến nay chỉ mới góp 400 triệu đồng).

Thùy Dung

Thứ Bảy, 23/02/2019 08:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện