Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải: Biểu quyết bác kháng nghị

(Tin tức thời sự) - 17/17 thành viên Hội đồng thẩm phán không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao về vụ án của Hồ Duy Hải.

Sáng ngày 8/5/2020, phiên giám đốc thẩm vụ án giết người tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) liên quan đến Hồ Duy Hải tiếp tục diễn ra. Sau phần tranh luận giữa các bên diễn ra, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao lấy biểu quyết về 4 vấn đề cụ thể:

1. Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”.

2. Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.

Giam doc tham vu Ho Duy Hai: Bieu quyet bac khang nghi
Toàn cảnh phiên Giám đốc thẩm vụ án tại Bưu điện Cầu Voi liên quan đến Hồ Duy Hải.

3. Quyết định ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSND tối cao có đúng pháp luật hay không?

Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.

4. Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Mua dao, thớt mới để Hồ Duy Hải nhận dạng công cụ gây án có đúng luật?

Theo cáo buộc, khoảng sau 20h30 ngày 13/1/2008, Hải dùng thớt đánh vào mặt; dùng dao giết nạn nhân Hồng; dùng ghế xếp bằng inox, dao giết chị Vân.

Khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát đã ghi nhận, chụp ảnh những vật chứng này nhưng không được thu giữ để truy nguyên, và sau đó cơ quan điều tra có động thái cho người mua những vật chứng này để bổ sung, đưa vào hồ sơ vụ án.

Theo tường thuật của Báo Bảo Vệ Pháp Luật, thành viên HĐXX đã đưa ra câu hỏi: Luật có cho phép mua đồ mới để thế vào hung khí bị tiêu hủy hay không? Cơ quan điều tra xác định dao, thớt có phải là công cụ phạm tội? Còn chiếc ghế ở hiện trường có mã số khác bản ảnh, khác với tang vật thu giữ là sao?

Điều tra viên trả lời việc yêu cầu anh Nguyễn Văn Thu, chị Lê Thị Thu Hiếu mua dao, thớt ngoài chợ về chỉ để mô phỏng, mục đích cho Hồ Duy Hải nhận dạng chứ không coi những vật dụng mới mua về đó là công cụ gây án.

Giam doc tham vu Ho Duy Hai: Bieu quyet bac khang nghi
Nơi xảy ra vụ án 12 năm về trước.

"Dao, thớt được mua về để chứng minh lời khai về công cụ gây án của Hồ Duy Hải, như vậy có đúng pháp luật không?", thành viên HĐXX chất vấn.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đồng tình với quan điểm của VKSND Tối cao về việc không thu dao, thớt là sai.

Tuy nhiên, điều tra viên tiếp tục giải thích không thu là do lúc đầu không nhận định thớt, ghế tại hiện trường là công cụ gây án. Bởi khi khám nghiệm thấy cơ chế hình thành vết thương ở cổ của các nạn nhân là do vật sắc, nhọn, nên chỉ tập trung đi tìm vật sắc, nhọn, không để ý đến ghế, và thớt tại hiện trường.

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cũng thừa nhận đây chính là sai sót của cơ quan điều tra trong việc khám nghiệm hiện trường.

Có hay không việc bỏ sót đối tượng tình nghi?

Giải trình về nghi vấn bỏ sót các đối tượng tình nghi, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, không có việc bỏ sót này. Ngay sau khi vụ án xảy ra, đơn vị đã triển khai rất nhiều tổ điều tra và 2 đối tượng Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Huy Sol (2 người dư luận đặt nghi vấn-PV) bị tình nghi đầu tiên.

Cơ quan điều tra đã phân công những cán bộ có kinh nghiệm, bản lĩnh xác minh làm việc với 2 đối tượng này để xác định có liên quan tới vụ án không?

Quá trình làm việc, cơ quan điều tra thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, không phải chỉ dựa vào dấu vân tay. Trên những chứng cứ cụ thể, cơ quan điều tra đã loại 2 đối tượng này ra khỏi diện tình nghi.

Về việc tại sao hồ sơ có lời khai của Nguyễn Huy Sol: Sau khi loại đối tượng ra khỏi diện tình nghi, Nguyễn Huy Sol có cung cấp được một số nội dung giá trị cho vụ án, nên cơ quan điều tra đã lấy làm lời khai. Còn Nguyễn Văn Nghị, tổng hợp những lời khai không có tình tiết gì nên được đưa vào hồ sơ AK của Bộ Công an, đây là tài liệu mật.

Giải trình cụ thể về chứng cứ ngoại phạm của Nguyễn Huy Sol và Nguyễn Văn Nghị theo yêu cầu của Chủ tọa phiên tòa, vị đại diện cho biết: Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định dấu vân tay 144 người, lập hồ sơ và đây là tài liệu mật. Vị đại diện này cho biết sẽ cung cấp danh sách này cho Hội đồng giám đốc thẩm.

Về việc một số biên bản nhận dạng và lời khai không có người chứng kiến, một số biên bản hỏi cung có sửa chữa nhưng không có xác nhận của người khai, theo cơ quan điều tra đây là những sửa chữa về mặt chính tả, không phải sửa chữa nguyên câu, nên không có gì thay đổi.

Tiếp đó, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu bộ phận kỹ thuật cho trình chiếu một số biên bản có nội dung sửa chữa lên màn hình để kiểm tra. Kết quả cho thấy cơ bản những nội dung sửa chữa đều về mặt chính tả, Chủ tọa đồng tình với giải trình của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An.

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng lấy dẫn chứng việc có những sửa chữa dù chỉ một từ, sẽ làm thay đổi nội dung, đơn cử như: “Cái ly đứng” và “cái ly nằm”, chỉ khác nhau chữ “đứng” và chữ “nằm”. Chủ tọa phiên toà đánh giá việc này dù thế nào vẫn là sai.

Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm phán cũng làm rõ nhiều sai sót của cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm và phúc thẩm, trong đó đặc biệt là của cơ quan điều tra, đúng như kháng nghị của VKSND Tối cao.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/05/2020 16:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện