Giảm số đại biểu kiêm nhiệm, nâng cao vị thế Quốc hội

(Tin tức thời sự) - Cần phân biệt rõ tiêu chuẩn và số lượng ĐBQH chuyên trách và không chuyên trách, giảm bớt số ĐB kiêm nhiệm để hoạt động của ĐBQH hiệu quả hơn...

Góp ý cho dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) do đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức ngày 22/9, nhiều ý kiến đã đề xuất nâng cao chất lượng ĐBQH và số ĐB chuyên trách.

Theo đó, các đại biểu Luật cần quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn để đảm bảo tính độc lập cho ĐBQH, hạn chế tình trạng hành chính hóa hoạt động của đại biểu; phân biệt rõ tiêu chuẩn và số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách và không chuyên trách, giảm bớt số đại biểu kiêm nhiệm để hoạt động của ĐBQH có hiệu quả hơn;

Về vấn đề này ngay từ khi diễn ra kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 nhiều đại biểu đã có ý kiến thẳng thắn.

Khi đó trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Trần Ngọc Vinh, đoàn Hải Phòng đã cho rằng cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động của Quốc hội bằng cách nâng số đại biểu chuyên trách lên 50% thay vì kiêm nhiệm như hiện nay.

"Cá nhân tôi cũng đề nghị tăng số đại biểu chuyên trách lên ít nhất cũng phải được 40-45%. Nếu được 50% thì quá tốt. Tuy nhiên nếu đã tăng đại biểu chuyên trách thì phải ở cả trung ương và địa phương. Thứ hai nữa là ở địa phương đoàn phải bố trí 2 chuyên trách và trưởng đoàn phải là đại biểu chuyên trách", ông Vinh nói.

Theo vị đại biểu này, việc nâng số đại biểu chuyên trách lên là cần thiết vì họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc. Nếu có nhiều đại biểu chuyên trách họ sẽ chăm lo cho công việc, kể cả trong các biểu quyết sẽ không vướng gì cả. Họ sẽ không bị chi phối, ràng buộc bởi bất cứ lý do gì, khi đó các ý kiến sẽ thẳng thắn, khách quan hơn.

"Còn hiện nay có một số vị ở các ngành khác trên diễn đàn Quốc hội khi nói hay phát biểu cái gì cũng thấy vướng vào ngành của mình nên rất khó nói và không tập trung vào công việc", đại biểu Vinh lý giải.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh: có một số vị ở các ngành khác khi nói hay phát biểu cái gì cũng thấy vướng vào ngành của mình nên rất khó nói và không tập trung vào công việc.
Đại biểu Trần Ngọc Vinh: có một số vị ở các ngành khác khi nói hay phát biểu cái gì cũng thấy vướng vào ngành của mình nên rất khó nói và không tập trung vào công việc.

Ông Vinh cũng cho rằng: Hiện nay số đại biểu bán chuyên trách còn rất nhiều, trong khi họ là những người còn phải giải quyết nhiều công việc nên không thể tham dự đầy đủ kỳ họp và cũng không tập trung vào hoạt động ở Quốc hội.

Thêm nữa phần lớn các đại biểu bán chuyên trách ở đây hiện đang giữ trọng trách lãnh đạo tỉnh hoặc thành phố, ngành trung ương nên thực sự thời gian dành cho hoạt động của Quốc hội không nhiều.

"Và những ghế trống đều rơi vào tình trạng này. Kể cả các phát biểu thì rất hạn chế", ông Vinh nói thẳng.

Cũng cho rằng việc nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội là cần thiết, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn Thanh Hóa chỉ thêm: phải căn cứ vào điều kiện và khả năng của đất nước. 

"Chúng ta phải tính toán vì Việt Nam chưa phải là nước phát triển đến mức là tất cả Đại biểu Quốc hội phải là chuyên trách. Việc xác định tỷ lệ Đại biểu Quốc hội bao nhiêu cho hợp lý là việc phải tính toán.

Quốc hội đặt ra mức phấn đấu khoảng 40%, nhiều đại biểu muốn đưa lên 50% nhưng rõ ràng, trong điều kiện hiện nay chúng ta xác định là khoảng trên dưới 40% là cũng rất cần thiết, đến mức nào đó sẽ cao hơn", ông Lợi nói.

Tuy nhiên ông Lợi cũng cho rằng việc nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên 50% cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng chất lượng của đại biểu Quốc hội.

"Vấn đề chất lượng ĐBQH làm sao phải đáp ứng được yêu cầu là một đại biểu chuyên trách phải độc lập, phải làm được tất cả những vấn đề có tính xây dựng luật pháp, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước và phải có mối quan hệ mật thiết với cử tri để anh phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Số lượng bao nhiêu, tỷ lệ bao nhiêu cũng rất cần thiết nhưng chất lượng của Đại biểu quốc hội còn quyết định cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ đó", ông Lợi phân tích.

Bích Ngọc

Thứ Ba, 23/09/2014 06:53

Sự Kiện