Gian nan kiểm điểm sau sự cố Formosa: Đang xuê xoa?

(Tin tức thời sự) - Tất cả các sai phạm, phải xử lý theo đúng quy định, nếu chậm báo cáo thì thanh tra công vụ, xem xét cụ thể

Đã nhiều lần thúc giục các cơ quan báo cáo

Sau chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, Sở Công thương phải tiến hành kiểm điểm và báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 15/8.

Tuy nhiên đến thời điểm ấn định trên thì chỉ mới có Sở TN-MT tiến hành họp tổ chức kiểm điểm nhưng chưa đạt, nên Sở Nội vụ tiếp tục yêu cầu kiểm điểm lại.

Sau đó, Sở Nội vụ tiếp tục có văn bản đề nghị các đơn vị nghiêm túc hoàn chỉnh công tác kiểm điểm, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 26/9.

Thế nhưng, dù đã quá hạn 41 ngày nhưng chỉ mới có Sở Công thương, Phòng Cảnh sát môi trường - hai đơn vị không liên quan nhiều đến sự cố môi trường vừa qua là có báo cáo. UBND thị xã Kỳ Anh vẫn chưa tiến hành kiểm điểm, chưa gửi báo cáo kiểm điểm về Sở; Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh dù đã quá hạn kiểm điểm nhưng vẫn đang xin kéo dài thời gian kiểm điểm.

Chỉ có duy nhất ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Người đứng đầu ngành TN-MT là ông Võ Tá Định chỉ xin rút kinh nghiệm.

Gian nan kiem diem sau su co Formosa: Dang xue xoa?

Gian nan việc truy trách nhiệm vụ cá chết dọc biển miền Trung

Trước quá trình kiểm điểm gian nan trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 27/9, ông Trần Huy Liệu - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Họp kiểm điểm thì UBND thị xã Kỳ Anh đã làm nhưng chưa hoàn thành báo cáo để gửi lên Sở.

Còn Sở TN-MT cũng đã họp và kiểm điểm nhiều lần, nhưng còn chung chung, chưa rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể, ngày 27/9 theo tôi được biết Sở này cũng tổ chức họp tiếp, nếu xong có thể họ sẽ gửi báo cáo lên Sở.

Còn Ban quan lý Khu kinh tế thì chưa hoàn thiện báo cáo, Trưởng ban quản lý bị bệnh, nên chưa hoàn thiện, mới chỉ họp kiểm điểm.

Duy nhất hiện nay chỉ có Sở Công thương, Phòng cảnh sát môi trường là nộp báo cáo về Sở rồi".

Bên cạnh đó, theo ông Liệu, Sở cũng đã làm văn bản nhiều lần để báo cáo lên UBND tỉnh, cụ thể là 6 lần. Còn Sở giục các Sở, ban ngành nộp báo cáo cũng không dưới số lần đó.

Về hình thức thúc giục, ông Liệu nói rõ: "Làm việc bằng công văn có, điện thoại có và trực tiếp cũng có. Mà việc chậm trễ báo cáo của các Sở, cơ quan mới khiến cho việc báo cáo lên tỉnh chậm.

Nhưng thực tế họ cũng nhiều việc, cho nên cũng có lý do khách quan và chủ quan".

Phải chấm dứt thưc trạng "trên bảo dưới không nghe"

Trong khi đó, trước thực trạng trên, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết:

"Chúng ta cứ xử lý theo đúng quy định, nếu chậm báo cáo thì thanh tra công vụ, rồi xử lý, chứ để tự nhận họ chỉ làm như vậy, không thỏa mãn được nhu cầu đặt ra.

Phải thanh tra, kiểm tra, sau đó xác định yêu cầu, xử lý kỷ luật từng cá nhân, từng tập thể, mức xử lý đã có trong quy định Luật. Báo cáo chậm nó cũng nằm trong quy định công chức, công vụ, Thủ tướng đang ráo riết làm, thanh tra kiểm tra các địa phương, để chấm dứt thực trạng "trên bảo dưới không nghe".

Mặt khác, theo ông Xuyền, trong sự việc ô nhiễm biển miền Trung do công ty Formosa, Bộ TN-MT cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, dự án lớn như Formosa chỉ là phân cấp cho địa phương đến mức độ nhất định, còn đâu cũng là do Bộ quản lý.

Riêng về việc hiện nay công nghệ luyện coke, cũng như mối lo ngại ống ngầm xả thải của Formosa vẫn đang tồn tại, theo ông Xuyền, phải dựa theo cam kết của chủ đầu tư, sự theo dõi kiểm tra của Việt Nam, nếu làm trái quy định Luật đầu tư thì theo quy định mà dừng dự án, dừng thi công, không cho hoạt động.

Nếu thay đổi công nghệ thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đó là bài toán cần đến sự vào cuộc của cả Bộ KH-CN, Bộ KH-ĐT không riêng gì Bộ TN-MT.

"Hậu quả đã xảy ra rồi, Thủ tướng đã chỉ đạo phải theo dõi, theo dõi hàng ngày, phải kiên quyết ngay từ bây giờ, đúng quy trình. Không được có sự châm trước, xuê xoa, không lại gánh tiếp hậu quả nghiêm trọng hơn, bài học này nối tiếp bài học khác.

Chính phủ kiến tạo là điều hành đất nước trên cơ sở Luật pháp, đã quy định là phải làm, không làm đúng thì phải có cách kiểm điểm, kiểm tra hoặc dừng lại. Làm không đúng thì phải báo cáo lại ngay, không để DN tự tung, tự tác", ông Xuyền khẳng định.

Đồng tình quan điểm, bà Bùi Thị An - Nguyên ĐBQH khóa 13, Đoàn ĐBQH Hà Nội cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã có tổ giúp việc kiểm tra các việc thực hiện của cấp dưới, thì cứ như vậy mà tiến hành.

Thứ Tư, 28/09/2016 06:54

Sự Kiện