Giấy phép mới cho dự án Mường Thanh: Điều khó hiểu

(Tin tức thời sự) - Đối với các dự án xây vượt rào quy hoạch thì phải đình chỉ thi công, yêu cầu cắt ngọn theo đúng yêu cầu, chứ không nên điều chỉnh giấy phép.

Dứt khoát phải cắt ngọn

Ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công với dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh, vì xây dựng “vượt rào” quy hoạch.

Theo Sở Xây dựng, sau 10 ngày có quyết định thu hồi, nếu DNTN xây dựng số 1 Điện Biên không nộp lại giấy phép xây dựng đã bị thu hồi thì Sở sẽ có quyết định hủy giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án.

Còn trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa không xuất trình giấy phép xây dựng (mới) do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và chủ dự án phải chịu mọi chi phí cho việc tổ chức cưỡng chế phá dỡ đó.

Trước thông tin về việc cấp giấy phép mới cho dự án này, trao đổi với Đất Việt, ngày 13/9, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết: "Đã là sai phạm so với quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt thì phải xử lý ngay.

Tuy nhiên, chúng ta không nên có quan niệm quy hoạch là cứng nhắc, nó có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế ở địa phương, nhưng trước hết phải xử lý, để phù hợp với quy hoạch đã được đưa ra từ ban đầu.

Giay phep moi cho du an Muong Thanh: Dieu kho hieu

Rút giấy phép, đình chỉ thi công dự án khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa

Còn việc điều chỉnh quy hoạch thì chỉ là điều chỉnh cục bộ, rà soát quy định về điều chỉnh cục bộ, cấp nào thẩm duyệt, phê duyệt quy hoạch ban đầu, thì sẽ có quyền điều chỉnh, rồi lấy ý kiến cộng đồng, chính quyền địa phương.

Cấp giấy phép mới ở đây là vì cơ quan quản lý đã thu hồi giấy phép cũ, nên phải có giấy mới, nhưng phải là sau khi chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu về quy hoạch".

Bên cạnh đó, với công trình như Mường Thanh, theo ông Nghiêm, phải xử lý ngay, trong đó, có quy định xử phạt hành chính về các hoạt động xây dựng, dứt khoát phải trở lại hiện trạng giấy phép đã được cấp.

Với Khánh Hòa, 40 tầng là quy định tối đa cho các dự án được xây dựng theo quy hoạch thành phố đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt, cho nên nếu xây vượt, thì cũng phải Thủ tướng cho phép thì mới được điều chỉnh quy hoạch.

Còn không thì phải dứt khoát cắt ngọn như tấm gương là tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội), khi chưa có điều chỉnh. Đừng để tình trạng, đã cấm xây dựng, mà chủ đầu tư dự án vẫn cố tình thực hiện thi công, đó là thể hiện cho quản lý yếu kém, trách nhiệm chính là cơ quan quản lý xây dựng trên địa bàn.

Đừng phạt rồi để tồn tại

Trong khi đó, cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, ông Lê Văn Thịnh - nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, thực tế việc cấp giấy phép mới là thời gian chờ đợi điều chỉnh theo quy hoạch.

Thế nhưng, từ trước đến nay, rất nhiều công trình của chúng ta tồn tại dưới hình thức, "tiền trảm hậu tấu", cứ xây dựng vượt quy hoạch, rồi quy hoạch lại chạy theo sửa đổi, cuối cùng thành phố lộn nhộn. Phải chấm dứt tình trạng "phạt rồi để tồn tại", chủ đầu tư sẽ nhờn luật.

Giay phep moi cho du an Muong Thanh: Dieu kho hieu

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng tầng thứ 42 bất chấp lệnh cấm

Với các dự án như Mường Thanh xây vượt quá tiêu chuẩn trong quy hoạch, ông Thịnh nhấn mạnh: "Trách nhiệm thuộc UBND cấp tỉnh là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng ở địa phương, người giúp việc là Sở Xây dựng với vai trò tham mưu về chuyên môn.

Tất cả đều thể hiện sự quản lý yếu kém, dẫn tới các chủ đầu tư tìm cách vô hiệu hóa quy hoạch đã được phê duyệt, kèm theo đó là ý thức thi hành pháp luật của chủ đầu tư quá kém.

Tình trạng này là coi thường pháp luật, làm cho xã hội hiểu lầm, sẽ có khả năng "đi đêm" giữa chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước.

"Cũng không loại trừ khả năng khoảng thời gian 60 ngày để cấp lại giấy phép là thời gian để thay đổi, điều chỉnh lại quy hoạch phù hợp với chủ đầu tư đang làm sai, điều này có thể đặt ra", ông Thịnh chỉ rõ.

Trong khi, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội thì lại nhận định: "Đã có quy hoạch chung thì phải làm theo, tuân thủ nghiêm, việc kéo dài thời gian, bổ sung giấy phép thi công là không nên. Theo tôi, nếu có thì chỉ là hình thức hợp thức hóa theo quy hoạch.

Thứ Tư, 14/09/2016 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện