Giữ đề xuất nghỉ ngày 27/7 trong dự thảo luật Lao động

(Tin tức thời sự) - Đề xuất ngày nghỉ 27/7 được đưa vào dự thảo luật với tên gọi ngày Thương binh, liệt sĩ thay vì ngày Tri ân người có công như trước đó.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa đang lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có nội dung quy định các ngày nghỉ lễ, tết thu hút sự quan tâm của người dân.

Tết Âm lịch nghỉ 5 ngày, không nghỉ bù

Trong tờ trình dự án luật gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, quy định nghỉ Tết  trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 1/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực , có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu , hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Thực hiện Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 1/2019 của Chính phủ giao “Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả” , Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch dự thảo Bộ luật Lao động để lấy ý kiến như sau:

Giu de xuat nghi ngay 27/7 trong du thao luat Lao dong
Bộ Lao động đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7 dương lịch)

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 05 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với Phương án 1.

Nghỉ thêm ngày 27/7

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, liệt sĩ (ngày 27 tháng 7 dương lịch).

Cơ quan soạn thảo luật thông tin, trong quá trình chuẩn bị dự thảo Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ để nhân dân có một ngày được nghỉ làm việc thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.

Ban soạn thảo cho rằng ý kiến đề xuất bổ sung 01 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công (vào ngày 27/7 dương lịch) là phù hợp vì một số lý do sau:

Năm 1947, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chọn ngày kỷ niệm Thương binh, liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ, ngày 27/7 hàng năm được Trung ương lựa chọn làm ngày Thương binh, liệt sĩ.

Liên tục hơn 70 năm qua, thực tế là cứ vào ngày 27/7 hằng năm, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian để tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, động viên, thăm hỏi, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công trên cả nước.

Số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực (Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày, trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày).

"Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển", Bộ nhận định.

Cũng theo Bộ LĐ-TB-XH, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là việc điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt khoảng thời gian 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 hiện đang không có một ngày nghỉ lễ nào.  

Việc nghỉ lễ ngày 27/7 cũng được cho là tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới, phù hợp với truyền thống, văn hóa và đạo lý dân tộc, nguyện vọng của nhân dân.

"Việc có một ngày nghỉ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân đối với không chỉ những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mà còn là một thông điệp để thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước phồn vinh kể từ nay về sau.

Việc chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam", cơ quan soạn thảo luật nhấn mạnh.  

Trước đó, đề xuất nghỉ ngày 27/7 đã xuất hiện trong Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH về việc triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2019".

Trong nhiều nội dung Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến có nội dung bổ sung thêm ngày nghỉ lễ Tri ân người có công (27/7 dương lịch).

Tuy nhiên, trong Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH thay thế Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH, Bộ đã không còn đề cập đến việc đề nghị bổ sung ngày nghỉ nói trên.

Trao đổi với báo chí về lý do rút đề xuất trên, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH cho biết đây là “sơ xuất”, thông tin về việc đề nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ 27/7 dương lịch là chưa chính thống và vẫn đang ở giai đoạn đề xuất, xin ý kiến, vì vậy Bộ này cho rằng cần phải đánh giá lại và không có bình luận gì thêm.

Minh Thái

Thứ Hai, 29/04/2019 11:32

Sự Kiện