Hạ giải nhà thờ Bùi Chu

(Tin tức thời sự) - Ngày 17/7, nhà thờ Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định) chính thức được hạ giải và dự kiến đến tháng 8 sẽ hoàn thành.

Báo VnExpress dẫn lời ông Vũ Thế Dự, giáo dân giáo phận Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường cho biết, đơn vị thi công đang dỡ mái ngói của nhà thờ.

Hai ngày trước, những chân đá làm bệ đỡ cột và đá nền đều được giữ lại để đưa vào nhà thờ mới. Những cửa sắt, cấu kiện quan trọng cũng được tháo dỡ cẩn trọng để tận dụng.

Hồi đầu tháng 2, giáo dân Bùi Chu đã chuyển đồ trang trí nội thất khỏi nhà thờ chính tòa, chuẩn bị hạ giải công trình.

Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, cho biết sau khi hạ giải, nhà thờ mới sẽ được xây dựng trên nền cũ, kiến trúc giống nhà thờ cũ. Các vật dụng cũ còn giá trị đều được tận dụng đưa vào nhà thờ mới.

Trong thời gian hạ giải và xây dựng, việc hành lễ của giáo dân sẽ được tổ chức ở nhà thờ tạm, đã được dựng lên cạnh đó. Nhà thờ tạm cũng là nơi chứa nội thất nhà thờ cũ trong khi chờ xây dựng.

Ha giai nha tho Bui Chu
Nhà thờ Bùi Chu được hạ giải. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, cuối tháng 4/2019, Giáo phận Bùi Chu thông báo về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu. Sau khi nhận được ý kiến từ chuyên gia và dư luận, đặc biệt ngày 7/5/2019, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng xuống thị sát nhà thờ Bùi Chu, làm việc với UBND tỉnh Nam Định, lắng nghe giáo dân ở đây, Cục Di sản văn hoá đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích sớm khảo sát nhà thờ Bùi Chu.

Tới ngày 10/5/2019, Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang ký văn bản thông báo tạm hoãn hạ giải. Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu nêu: “Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính toà Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của chúng tôi”.

Vào thời điểm này, xuất hiện trên mạng xã hội một nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi “đơn đề nghị cứu xét”, dừng phá dỡ nhà thờ chính toà Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Nhóm chuyên gia này bày tỏ trên một số tờ báo và trang mạng xã hội cho biết, đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4.

Nhóm này kết luận, công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Ngoài ra, chuyện tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa là việc có thể khắc phục đơn giản...

Về việc này, theo thông tin trên báo Tiền phong, Giám mục Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu đã có văn bản gửi GS. Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, không có vị nào trong nhóm kiến trúc sư nói trên tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ Trung ương, tỉnh Nam Định và địa phương.

Theo Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu, 2 tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/07/2020 15:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện