Hà Nội cấm triệt để trà đá vỉa hè, quán bar, karaoke

(Tin tức thời sự) - Yêu cầu cấm triệt để quán nước vỉa hè, quán bar, karaoke; riêng các nhà hàng phải đảm bảo giãn cách để phòng dịch Covid-19.

Chỉ đạo trên do chính Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, chiều 31/7. Theo đó, lệnh cấm sẽ chính thức được thực hiện từ 0h ngày 1/8.

Ha Noi cam triet de tra da via he, quan bar, karaoke
Số lượng người từ Đà Nẵng về tăng vọt, Hà Nội cấm trà đá vỉa hè, karaoke, quán bar. Ảnh: Zing

“Tất cả các quán bar, karaoke, hàng quán, lễ hội tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8. Đặc biệt, các quán nước vỉa hè có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao, tôi đề nghị các quận huyện phải cử lực lượng đi nhắc nhở chỗ này”, ông Chung nhấn mạnh.

Riêng đối với nhà hàng, siêu thị, ông Chung đề nghị các địa phương phải nhắc nhở thực hiện bố trí chỗ ngồi cho khách giãn cách đúng quy định, quán phải trang bị nước sát khuẩn...

Giải thích cho quyết định trên, ông Chung cho biết là do tình hình diễn biến dịch phức tạp, nhất là sự bùng phát của dịch từ Đà Nẵng ra một số tỉnh thành trong tuần qua.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu như trong giai đoạn trước, từ 6/3 đến 15/4, tức là 1 tháng 9 ngày, Việt Nam mới phát hiện 74 ca, thì hiện chỉ sau 6 ngày, Đà Nẵng đã phát hiện 79 ca, cho thấy mức độ lây lan của dịch đã nhanh hơn rất nhiều.
Thêm vào đó, nguồn lây nhiễm không chỉ ở bệnh viện, mà cả hàng quán xung quanh các bệnh viện.

Với tốc độ lây nhiễm này, ông Chung dự báo các ca bệnh ở miền Trung những ngày tới sẽ còn tăng lên. Vì thế, ông nhấn mạnh, việc xét nghiệm sẽ có vai trò quyết định trong phòng dịch, vì rất nhiều ca bệnh không có triệu chứng.

Ông Chung cũng đề nghị phía CDC Hà Nội nhanh chóng cung cấp các bộ test nhanh để toàn thành phố tập trung test cho gần 54.000 người trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi).

“CDC Hà Nội trong đêm nay phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận huyện để phấn đấu tới tối ngày 1/8 phải test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch. Chúng ta càng làm nhanh thì càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh”, ông Chung nói.

Trước đó, theo dự báo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Hà Nội có khoảng 15-20.000 người trở về từ Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do diễn biến của dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khuyến cáo người dân nếu đi qua vùng dịch từ ngày 1/7 đến nay cần tự giác khai báo cho cơ quan y tế xét nghiệm, theo dõi y tế, tự cách ly.

Tính đến 31/7, thống kê từ 30 quận huyện của Hà Nội cho biết đã có 53.768 người về từ Đà Nẵng, như vậy, số người tư Đà Nẵng về Hà Nội đã tăng lên rất nhiều.

Thái An

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:07

Sự Kiện