Hà Nội giành vỉa hè khác TP.HCM: Điểm huyệt lợi ích nhóm

(Tin tức thời sự) - Chung một mục đích lấy lại vỉa hè cho người dân, tuy nhiên cách làm của Hà Nội và TP.HCM có khác biệt.

Quận 1 và ông Đoàn Ngọc Hải

Khác với Hà Nội, tại TP. HCM người ta chú ý nhiều hơn tới Quận 1, nơi Phó chủ tịch quận Nguyễn Ngọc Hải đang dành nhiều tâm huyết của mình trong cuộc chiến giành lại vỉa hè.

Ông Hải từng bày tỏ quyết tâm lập lại trật tự đô thị Quận 1 với lời khẳng định, nếu không hoàn thành ông sẵn sàng ''cởi áo về vườn''.

''Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu ''đánh trống bỏ dùi'' như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn'', ông Hải nói.

Sự kiện gây chấn động là quyết tâm dọn vỉa hè trước Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Đoàn Ngọc Hải đã chỉ đạo các lực lượng tháo dỡ các vọng gác công an sau khi kiểm tra giấy tờ và gặp gỡ, làm việc với các cơ quan có liên quan.

Kết quả, đoàn cho dỡ ba vọng gác công an, dỡ một hàng rào trước ngân hàng... Dù sau đó ông Hải cho lắp lại vọng gác những vẫn dỡ rào chắn trả lại đường đi cho dân.

Mới đây, ngày 28/2, lực lượng chức năng các quận 3, Phú Nhuận, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, huyện Củ Chi… đã cùng tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là tại các tuyến đường.

Như vậy, sau hiệu ứng hành động từ quận 1, những quận khác của TP.HCM mới thực sự bắt tay vào hành động.

Từng trao đổi với Đất Việt về hành động của ông Đoàn Ngọc Hải, Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp nhận định:

"Tôi thấy việc làm của ông Hải rất dũng cảm, kiên quyết. Đặc biệt ông Hải đã dám nghĩ dám làm.

Nhìn chung ưu điểm của hành động trên là tốt, có một chút vấn đề ở đây còn liên quan đến quy hoạch. Có những công trình đã thuộc quy hoạch rồi mà phá bỏ thì cũng phải xem xét lại.

Cái chính hành động của ông Hải có động cơ tốt và hành động rất đáng được biểu dương. Vỉa hè là nơi người đi bộ đi lại nhưng nhiều khi do lấn chiếm mà người đi bộ vướng không có chỗ đi. Mục đích của hành động trên là hoàn toàn tốt, tuy nhiên không tránh khỏi sai sót. Nhưng nên hiểu cái sai ở đây thì nhỏ thôi và cần rút kinh nghiệm.

Thực ra hành động trên có sự vi phạm thì vẫn thực hiện được, tuy nhiên vẫn phải có thủ tục có quy trình".

  • Hoàng An

Thứ Hai, 06/03/2017 07:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện