Hà Nội họp 3 lần/tuần tháo gỡ khó khăn ATTP

(Tin tức thời sự) - Để giải quyết vấn đề ATTP, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội hàng tuần đều tổ chức ít nhất 3 lần họp để  tháo gỡ các khó khăn, bất cập.

Họp 3 lần/tuần về ATTP

Sáng 14/7, Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì  và báo Hà Nội mới đã tổ chức buổi tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)”  tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục Trưởng Chi cục ATTP Hà Nội cho biết, VSATTP là một vấn đề nóng của xã hội. Các buổi tọa đàm do cơ quan quản lý phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức là một hình thức thông tin hai chiều hữu hiệu.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, UBND thành phố đã triển khai, ban hành các văn bản hướng dẫn và chương trình cụ thể như chương trình hành động 2011-2020, kế hoạch chung tay vì ATTP... Về bộ máy tổ chức hàng năm, ban chỉ đạo ATTP các địa phương đã được kiện toàn.

Ha Noi hop 3 lan/tuan thao go kho khan ATTP
Buổi tọa đàm được tổ chức sáng 14/7. Ảnh: HNM

“Để giải quyết vấn đề ATTP hiện nay, thành phố đã thành lập 5 đoàn liên ngành để kiểm tra, xác minh thông tin được người dân và các cơ quan phản ánh. Sở Y tế, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sở Công thương đã phối hợp hoạt động để đưa ra các biện pháp chỉ đạo liên ngành”, ông Tụ khẳng định.

Thông báo về kết quả đạt được trong thời gian qua, Chị cục Trưởng Chi cục ATTP Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có 5.500ha/12.000 ha rau an toàn; có 1.047 điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, giảm so với con số trên 2.500 điểm của năm 2011; đã kiểm soát được 45% sản phẩm gia súc, gia cầm của cơ sở giết mổ.Toàn thành phố có  425 chợ dân sinh phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 117 siêu thị và 22 trung tâm thương mại.
 
Nhu cầu thực phẩm trên địa bàn thành phố rất lớn, hiện đáp ứng được gần 70% nhu cầu thực phẩm các loại, còn lại  nhập từ các tỉnh khác và nhập ngoại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Lộc- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường (Sở Công Thương) khẳng định, chưa bao giờ vấn đề VSATTP nóng như bây giờ. Đặc biệt, chính phủ và thành phố rất quan tâm tới vấn đề quản lý ATTP. Báo chí, các cơ quan thông tin đại chúng ngày nào cũng đưa tin về VSATTP.

“Tôi là người phụ trách đường dây nóng về ATTP của Sở Công Thương. Mỗi tuần chúng tôi có ít nhất 3 cuộc họp về vấn đề này”, ông Lộc cho biết thêm.

Theo ông Lộc vấn đề tiêu thụ nông sản an toàn giữa nông dân và doanh nghiệp là khâu quan trọng nhất bây giờ bởi đó là công đoạn đưa ra thị trường, tới tay người tiêu dùng.

“Nhiều đơn vị, cá nhân sau khi xin được giấy xác nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy thông hành thì do nhu cầu cung cầu, lợi nhuận, họ mua thêm sản phẩm bên ngoài. Lực lượng chức năng đã xử lý, nhận dạng và cảnh báo nhiều đơn vị lớn, doanh thu lớn, uy tín như Metro đã đi thu mua rau rủ quả từ nhiều nguồn mà bản thân chính họ không thể truy xuất nguồn gốc được”, ông Lộc cho biết thêm.

Tội phạm về VSATTP phức tạp, gây bức xúc dư luận

Trao đổi tại toạ đàm, Thiếu tá Vũ Thị Hoàng Yến, Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49) CATP Hà Nội cho biết, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, tình hình tội phạm liên quan đến VSATTP trên địa bàn Hà Nội diễn ra phức tạp, phổ biến, gây bức xúc trong dư luận.

Các vi phạm này tập trung ở 3 hình thức: sử dụng phụ gia, hoá chất độc hại trong chế biến, bảo quản rau, củ, quả, thịt, cá, đồ uống, nhất là tại các điểm kinh doanh thức ăn đường phố; sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, có dư lượng hoá chất, kháng sinh cao; sản xuất buôn bán vận chuyển lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng giả, hàng nhái và đặc biệt nghiêm trọng là đưa những sản phẩm trên vào cơ sở được phép, có chứng nhận VSATTP như siêu thị, đại lý chính hãng....

Ha Noi hop 3 lan/tuan thao go kho khan ATTP
Hà Nội tăng cường công tác giám sát, đảm bảo VSATTP

“Để đấu tranh với các vi phạm ATTP, CATP Hà Nội phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; Nâng cao hiệu quả lực lượng cảnh sát môi trường, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ATTP; Phối hợp hiệu quả với các sở, ngành, quận, huyện, cơ quan chức năng khác để đấu tranh mạnh mẽ, có hiệu quả với các tội phạm trong lĩnh vực ATTP;

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai kết quả công tác đấu tranh, xử lý vi phạm, răn đe, ngăn chặn các đối tượng phạm tội; Bồi dưỡng nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu đấu tranh tội phạm trong lĩnh vực VSATTP”, thiếu tá Yến nhấn mạnh.

Nguyễn Hòa

Thứ Sáu, 15/07/2016 10:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện