Hà Nội khẳng định muốn bảo tồn xà cừ

(Tin tức thời sự) - TP. Hà Nội không có chủ trương chặt 4.000 cây xà cừ dù không phải cây đô thị mà chỉ xem xét phương án chặt rất kỹ càng.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội  trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 6/6 đã khẳng định, Hà Nội chưa có kế hoạch chặt 4.000 cây xà cừ dù đây không là cây khuyến khích trồng ở đô thị theo quy định của Bộ Xây dựng, theo TTXVN.

Trong đô thị có mạch nước ngầm cao, rễ cây dễ bị ảnh hưởng khi thi công kết cấu hạ tầng. Còn bộ rễ cây xà cừ rất nặng, gốc và rễ lại phát triển ngang, thường bị bó hẹp trong không gian đường phố Hà Nội nhà cửa san sát nhau.

Ha Noi khang dinh muon bao ton xa cu
Cây xà cừ có giá trị lịch sử mà Hà Nội đang cân nhắc trước khi thay thế hàng loạt. Ảnh: VnExpess

Dù không phải loại cây được khuyến khích trồng nhưng Hà Nội cũng xác định đây là cây gỗ lớn có bóng mát, trồng trên địa bàn thành phố mang yếu tố lịch sử vì trồng từ thời Pháp. Từ những năm 1960 trở lại đây, Hà Nội không còn trồng xà cừ trên đường phố.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, cây xà cừ vẫn nằm trong hệ thống cây xanh Hà Nội. Nhưng bởi mưa bão hay gãy đổ nên vài ngày trước Sở đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia để quản lý tốt hơn.

Trước đây, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc thay thế cây xà cừ chỉ được thực hiện với các cây chết, già, sâu mục, nguy hiểm chứ chưa lập kế hoạch để thay thế bằng cây đô thị khác. Song cùng với sự phát triển đô thị, xây dựng các tuyến đường sắt trên cao thì yêu cầu phải chặt hạ số lượng lớn, trong đó có cây xà cừ.

Ông Dục khẳng định, quan điểm của Hà Nội là xây dựng dự án tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước.

Trong trường hợp bắt buộc phải dịch chuyển, việc giải tỏa cây xanh nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phải được tính toán chặt chẽ, chọn phương án tối ưu với ưu tiên hàng đầu là bảo tồn, di chuyển dù có phát sinh chi phí. Tuy nhiên, với trường hợp không thể dịch chuyển mới thực hiện giải tỏa hoặc chặt hạ.

Phương án di chuyển cây xà cừ lớn về vườn ươm chăm sóc là không hiệu quả, quá trình di chuyển cần đến máy móc siêu trường siêu trọng tốn kém, việc tái trồng lại trên các tuyến đường khác là không được do không thuộc danh sách cây đô thị trồng mới…Việc di chuyển sẽ tiêu tốn 25,4 triệu đồng/ cây.

Còn phương án chặt hạ chỉ tốn 14,4 triệu đồng/cây.

Ha Noi khang dinh muon bao ton xa cu
Chặt hạ cây xanh sẽ tiết kiệm tiền hơn.

"Đến thời điểm này, số liệu dịch chuyển, giải tỏa cây xanh trên tuyến đường đến nay mới là theo phương án đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án đưa ra" - ông Dục thông tin.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội không chỉ chưa có chủ trương chặt hết 4.000 cây xanh mà trong 5 tháng đầu năm qua đã trồng thêm 300.000 cây xanh, cắt tỉa 50.000 cây xanh để đảm bảo cảnh quan, an toàn giao thông phòng chống mưa bão.

Mục tiêu phấn đấu của Hà Nội là đến năm 2020 sẽ trồng mới 1 triệu cây xanh, nâng tỉ lệ xây xanh bình quân đầu người là 10m2/người (so với hơn 7m2/người năm 2015).

Cúc Phương (Tổng hợp TTXVN, TPO)

Thứ Bảy, 10/06/2017 07:41

Sự Kiện