Hà Nội không thay cây quanh hồ Gươm

(Tin tức thời sự) - Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, trong dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Gươm không có nội dung thay thế cây xanh.

Không thay thế cây xanh

Thông tin UBND TP Hà Nội xin ý kiến việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm, trong đó, có kế hoạch thay thế các cây xanh đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như các chuyên gia.

Ngày 5/7, trao đổi với báo chí, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định, trong dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm không có nội dung thay thế cây xanh.

Theo vị đại diện, căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được công bố, toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh. Thay vào đó là thiết kế thảm cỏ, vườn hoa, bố trí trồng cây cây lá mầu... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc trồng cây lá mầu, khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

Mặc dù đã được mô tả chi tiết các loại cây hoa, lá mầu chi tiết trong hồ sơ, nhưng sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn.

“Nhưng trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có tại trong phạm vi triển khai dự án xây dựng”, tờ Tiền phong dẫn lời đại diện quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin ngày 6/6, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Về vấn đề này, ngày 27/6, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan. Tuy nhiên đối với cây xanh, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài.

Theo Bộ Xây dựng, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí, có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây như vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa. Cây xanh cần thể hiện đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa.

Cần làm rõ phương án thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm

Chỉ bảo tồn không nên thay thế

Trao đổi với Đất Việt trước thông tin này, KTS Ngô Doãn Đức, Hội KTS Việt Nam cho rằng việc này cần phải xem xét một cách thận trọng, không thể vội vàng.

Theo ông Đức, hồ Gươm từ lâu nay được biết đến với nhiều loại cây đẹp, quý hiếm, có giá trị lịch sử nhiều năm như: cây lộc vừng, cây phượng, hoa gạo... Không chỉ người dân thủ đô mà du khách từ nhiều tỉnh, thành khác cũng về đây chụp ảnh, chiêm ngưỡng cảnh đẹp.

“Cá nhân tôi không ủng hộ việc này. Giờ Hà Nội tính thay thế cây xanh quanh hồ Gươm là thay thế cái gì? Tại sao lại thay thế?

Những ai tác động đến hồ Gươm phải rất thận trọng. Vì đây là những hình ảnh thân quen, gắn liền với người dân lâu năm. Xung quanh đền Ngọc Sơn và dọc bờ Hồ có rất nhiều cây, có những cây nghiêng sát mặt nước rất đẹp.

Ha Noi khong thay cay quanh ho Guom
Các chuyên gia đề nghị cây xanh quanh hồ Gươm phải được bảo tồn, muốn thay thế phải xin ý kiến rộng rãi của người dân và chuyên gia.

Ở đây Hà Nội hỏi ý kiến Bộ Xây dựng tôi nghĩ cũng không đúng. Thực tế Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý không gian văn hóa lịch sử, quản lý nhà nước trực tiếp về hồ Gươm. Còn Bộ Xây dựng là quản lý nhà nước nói chung, không phải quản lý nghệ thuật, không phải đơn vị quản lý cây xanh”, ông Đức khẳng định.

Trong khi đó, GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng nhấn mạnh, cây xanh ở hồ Gươm chúng ta phải làm công tác bảo tồn là chính chứ không nên tính đến chuyện thay thế, trồng mới.

“Cây xanh có cả lịch sử lâu năm như cây lộc vừng hơn 100 năm, chủ yếu phải bảo tồn chứ làm sao mà thay thế. Nếu thay thế thì phải ý kiến của các nhà khoa học, của chuyên gia cũng như người dân”, ông Đăng khẳng định.

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Tư, 05/07/2017 15:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện