Hà Nội: Lập chuyên án điều tra thu gom, xử lý rác

(Tin tức thời sự) - Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải không...

Ngày 3/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đi kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cuộc kiểm tra được thực hiện sau thời điểm người dân một số xã của H.Sóc Sơn chặn xe vào bãi rác lần thứ 15 vì nhiều kiến nghị chưa được thực hiện và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức đối thoại với nhân dân để giải quyết khúc mắc.

Báo cáo tại cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước; chất lượng các xe chở rác cũng được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Ha Noi: Lap chuyen an dieu tra thu gom, xu ly rac
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn. Ảnh: hanoi.gov.vn

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong, về vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, đến nay, có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ đã được cấp nước sạch và từ giờ đến cuối năm 2020, cấp thêm cho 1.000 hộ. Các hộ còn lại, Sở đang chỉ đạo mở rộng phạm vi cấp nước của Công ty nước sạch số 2, nâng công suất các trạm hiện có để hoàn thành cấp nước sạch cho 3 xã trong năm 2021.
 
Kiểm tra thực tế tình hình, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ công tác bồi thường GPMB, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.
 
Ghi nhận những cải thiện sau 1 tháng đối thoại với người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Bí thư Thành ủy cho rằng, người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với Thành phố. Ngược trở lại, Thành phố, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của Thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng.

Trước hết, Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời, chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.
 
Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.
 
Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn) và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, ông Vương Đình Huệ tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND Thành phố sớm nhất. Đây cũng là việc làm cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, ông Huệ giao Công an Thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của Thành phố, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ.
 
Tiếp đó, kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, ông Vương Đình Huệ ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để thi công dự án, cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Ghi nhận 4 kiến nghị của Chủ đầu tư dự án, Bí thư Thành ủy khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan của Thành phố giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất. Nhấn mạnh Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công tích cực triển khai để đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể, trước mắt là đưa vào vận hành thử trong quý I/2021.

Minh Thái

Thứ Sáu, 04/12/2020 07:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện