Hà Nội thay vỉa hè bằng đá xanh: Không cần thiết

(Tin tức thời sự) - Chuyên gia trong ngành vật liệu xây dựng cho rằng, Hà Nội không cần thiết phải dùng đá tự nhiên để lát vỉa hè vì quá tốn kém.

Xung quanh việc đến năm 2020, vỉa hè của hơn 930 tuyến phố tại Hà Nội sẽ được lát đá tự nhiên và quận Thanh Xuân cũng đang bắt đầu thực hiện, một số chuyên gia trong ngành vật liệu xây dựng đã bày tỏ quan điểm của mình.

Theo PGS.TS Lương Đức Long, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng, xét về mặt vật liệu, đá tự nhiên vừa tốt vừa đẹp nhưng không cần thiết phải làm như thế vì quá tốn kém. Thực tế, hiện nay có nhiều nơi cần lát loại vật liệu có tính năng tốt hơn, ví dụ thẩm thấu nước để tránh ngập, mà giá thành rẻ hơn.

Trong khi đó, gạch terrazzo dù độ bền không bằng đá tự nhiên nhưng màu sắc, thẩm mỹ, tạo hình theo ý muốn và giá rẻ được đánh giá cao hơn, khả năng chống trơn trượt của loại gạch này cũng tốt hơn đá tự nhiên.

Ha Noi thay via he bang da xanh: Khong can thiet
Loại đá dùng để lát vỉa hè Hà Nội là đá nguyên khối được xẻ từ Thanh Hóa chuyển ra. Ảnh: VnExpress

Ông Trần Xuân Đính, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Vật liệu Xây dựng miền Trung - Tây Nguyên cũng chỉ ra rằng, ở các nước có nền kinh tế phát triển như châu Âu, đá tự nhiên thường chỉ được lát tại các phố cổ, phố đi bộ. Đặc biệt, họ không lát cả viên đá to mà làm những viên nhỏ, có rãnh thoát bẩn.

Các quốc gia này cũng thường sử dụng gạch terrazzo để lát vỉa hè. Đây là loại gạch được đúc ra rồi mài, vừa chống trơn trượt khi trời mưa lại sạch. 

"Nếu dùng đá tự nhiên để lát vỉa hè đại trà như Hà Nội thì hơi khó. Nhược điểm của đá tự nhiên là: mài nhẵn thì trơn mà xẻ ra để xù xì thì bẩn, đọng bùn đất. Nếu để tảng đá to mà lát thì xấu, mà chia nhỏ ra thì rất kỳ công.

Chưa kể nếu làm không đồng nhất cả thành phố thì rất nhôm nhoam, tăng kinh phí lên, trong khi tiền đó có thể làm ra được nhiều công trình.

Quan trọng là vấn đề kinh phí. Lát đá tự nhiên quá tốn kém, nếu ngân sách Hà Nội dồi dào thì còn có thể chấp nhận được, nhưng liệu Hà Nội có cần thiết làm như vậy không? Tôi cho rằng không vì kinh phí có hạn.

Sợ nhất là có lợi ích nhóm, hễ có nguồn tiền nào đó thì nhóm lợi ích thiết kế đưa vật liệu ấy vào mà không cần quan tâm đến cái khác", ông Trần Xuân Đính thẳng thắn.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, với khoảng 500.000 đồng/m2 nếu lát đá tự nhiên thì có thể lát được diện tích gấp 5-6 lần nếu dùng gạch terrazzo bởi chi phí lát loại gạch này chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/m2.

Xét riêng về độ bền, đành rằng đá tự nhiên tốt hơn, nhưng không cần thiết phải làm vĩnh cửu. Với độ bền 50-70 năm thì gạch terrazzo đáp ứng được.

Đặc biệt, vỉa hè tại Hà Nội thiếu ổn định, lâu lâu lại bóc lên, đào xới nên không cần thiết phải lát đá tự nhiên, rất lãng phí.

"Xét về độ bền, công năng, gạch terrazzo có thể đáp ứng được, thuận lợi và phù hợp giá cả, đẹp về mỹ quan. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất tại Hà Nội loại gạch này mà không cần vận chuyển từ các tỉnh xa tới như đá tự nhiên", ông Trần Xuân Đính nhấn mạnh.

Từ đây, ông Đính lưu ý, trước khi triển khai lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên, Hà Nội nên xin ý kiến góp ý của người dân. Các cấp có thẩm quyền, đặc biệt là Sở Xây dựng cần tư vấn thật cụ thể, kỹ càng cho lãnh đạo TP trước khi quyết định.

Thành Luân

Thứ Năm, 07/09/2017 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện