Hà Nội thêm ca bệnh COVID-19, chống dịch tính đường dài

(Tin tức thời sự) - Hà Nội xuất hiện ca bệnh mới chưa từng đi qua vùng dịch; Bộ Y tế nhắc nhở người dân cần sẵn sàng chiến đấu với dịch.

Ca dương tính Hà Nội chưa từng qua vùng dịch

Tối ngày 19/8, Hà Nội đã họp thông tin về trường hợp ca dương tính mới nhất ở Hà Nội, đây là trường hợp thứ 12 tại Hà Nội tính từ ngày 25/7 tới nay.

Ha Noi them ca benh COVID-19, chong dich tinh duong dai
Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa, không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Ảnh VnE

Theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chiều 19/8, bệnh nhân dương tính vừa được phát hiện ở Bệnh viện E là ông L.B.N, 87 tuổi.

Cụ ông 87 tuổi này sống cùng con cháu tại Đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Khoảng từ 4h sáng ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng 12/8, bệnh nhân được con đưa đi khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E. Sau đó về nhà con trai ở phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12/8 tại nhà con trai, bệnh nhân có ăn cơm cùng gia đình con trai, con dâu và cháu, tổng cộng có 6 người.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có đồng nghiệp của con trai bệnh nhân, làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức.

Bệnh nhân vào Khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa Truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: theo dõi viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi. Bệnh viện đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19.

Bệnh nhân được Bệnh viện E lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Ngày 19/8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tối 19/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trực tiếp làm việc với bệnh viện về công tác phòng dịch.

Theo chỉ đạo, Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa, không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

Tới thời điểm hiện tại, CDC Hà Nội đã xác định tại Bệnh viện E có 50 trường hợp F1 hiện đang được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2. Các trường hợp này được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).
 
Tại quận Bắc Từ Liêm: 5F1; 24 F2, tại Hoài Đức: 5 F1, F2 đang điều tra.

Chuẩn bị tâm thế chống dịch kéo dài

Cũng trong ngày 19/8, trong buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với lãnh đạo sở y tế các địa phương, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, các địa phương phải chuẩn bị vì dịch sẽ kéo dài.

Ông nhắc lại bài học từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và nhấn mạnh câu hỏi: "các địa phương phải làm gì khi dịch xảy ra để không bị lúng túng?"

Ông Nguyễn Thanh Long cho hay chúng ta đang tìm mọi phương pháp để tiếp cận vaccine ngừa Covid-19. Thời gian dự kiến sớm nhất là 6 tháng cuối năm 2021 vaccine có thể đến với người dân. Vì vậy, người dân cần sẵn sàng chiến đấu với dịch. Các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài, nếu không có vaccine, cuộc chiến chống dịch rất khó khăn.

Ông Long nhắc nhở, dịch xảy ra ở các địa phương khác sẽ không kém phần phức tạp như Đà Nẵng.

"Thành phố này là ví dụ về vấn đề con người, cơ sở cấp cứu. Chúng ta đã nỗ lực nhưng không thể cấp cứu, phải huy động tổng lực từ trung ương đến hỗ trợ. Vậy, tình huống dịch xảy ra tại một tình miền núi sẽ càng khó khăn hơn. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có khi nào bình yên, sẵn sàng có dịch", ông Long thẳng thắn nói.

Từ nhận định trên, ông Long yêu cầu các địa phương chủ động chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Trung ương sẽ hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động tính toán mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, các cơ sở y tế tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Theo quyền Bộ trưởng Y tế, đến nay, cả nước có khoảng 150 ổ dịch. Ngành y tế đã có nhiều bài học trong phòng, chống dịch như chần chừ sẽ rất nguy hiểm, phải truy tìm, cách ly nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng. Tiếp theo, các cơ sở y tế phải có kế hoạch ứng phó để tránh trường hợp phong tỏa một loạt bệnh viện sẽ khó khăn trong điều trị người dân cần cấp cứu.

Do đó, địa phương phải lên kịch bản sẵn về các bệnh viện sẽ hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân trong tình huống trên địa bàn có cơ sở y tế bị "đóng băng".

Giải mã gen virus Covid-19 gây chùm ca bệnh ở Hải Dương

An An

Thứ Năm, 20/08/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện