Hà Nội trồng nhầm vàng tâm: Nhà tài trợ không ai hay

(Tin tức thời sự) - Đại diện các nhà tài trợ cây mới trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh cho biết chính họ cũng không biết cây mới trồng là cây gì.

Nhà tài trợ không được quyền lựa chọn cây trồng

Ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị ngân hàng VPBank nhận chính VPBank là đơn vị cam kết tài trợ số cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh. Nhưng ngân hàng chỉ là nhà tài trợ kinh phí trồng cây chứ không thực hiện trồng cây hay lựa chọn cây.

“Chúng tôi không có quyền và cũng không có chuyên môn, nghiệp vụ để lựa chọn cây này, cây kia để trồng”, ông Việt khẳng định.

Hà Nội chặt cây: Những cán bộ nào bị đình chỉ?

Thậm chí, đơn vị này cũng cho rằng, không biết ngày nào Hà Nội chặt hạ cây, ngày nào thay thế cây mới. Dù cam kết tài trợ kinh phí thay thế cây nhưng sau khì trồng, hết bao nhiêu tiền, đơn vị sẽ tài trợ số kinh phí đó. Đến nay, việc thực hiện tài trợ chưa diễn ra nên chưa biết cụ thể tổng số tiền cũng như số tiền từng cây.

Theo đại diện nhà tài trợ, hiện tại có nghe thấy dư luận tranh cãi cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, tuy nhiên đơn vị này cũng không rõ đây là cây vàng tâm hay cây mỡ. Quá trình cam kết tài trợ, đơn vị này cũng không được quyền tham gia vào việc lựa chọn cây trồng ở đây bởi “Thành phố đã có cơ quan chức năng của họ làm việc này”.

Nhắc lại quá trình tham gia tài trợ, đại diện VPBank cho hay, khi được kêu gọi tài trợ trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh, VPBank đồng ý tham gia vì nghĩ đây là con đường đẹp.

Nhà tài trợ không biết loại cây nào được dùng trồng thay thế

Nhà tài trợ không biết loại cây nào được dùng trồng thay thế

Trong khi, đề án chặt hạ, dịch chuyển 6.700 cây xanh của TP.Hà Nội, cây gỗ vàng tâm được lựa chọn để thay thế trên nhiều tuyến phố. Ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã đề xuất thay thế toàn bộ 381 cây bóng mát ở đây bằng cây vàng tâm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lâm nghiệp khẳng định, cây thay thế này không phải vàng tâm mà là cây mỡ - loại cây gỗ mềm, thường dùng làm vỏ bút chì, bột giấy, bao diêm.

Đặc biệt, trong suốt hơn 100 năm nay, chưa ai nghiên cứu để trồng cây mỡ hay cây vàng tâm để lấy bóng mát.

30 ngày thanh tra để quyết định kỷ luật

Trước sự việc này, ngày 22/3, tại cuộc họp tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện kết luận tại Thông báo 40 về việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố tại Thông báo kết luận ngày 20/3/2015.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở xây dựng phụ trách trực tiếp vụ cây xanh và các tập thể, cá nhân liên quan cũng cũng phải kiểm điểm trách nhiệm.

Hà Nội chặt cây rồi trồng nhầm vàng tâm: Do nôn nóng?

Chủ tịch Thành phố cũng chỉ đạo Sở xây dựng tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

Bên cạnh đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua. Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ chủ trì đoàn thanh tra.

Thời gian thanh tra chậm nhất trong 30 ngày, sau đó báo cáo kết quả để UBND Thành phố xem xét quyết định.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/03/2015 07:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện