Hà Tĩnh đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết

(Tin tức thời sự) - Ngoài việc sớm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, lãnh đạo Hà Tĩnh đề nghị cần có các giải pháp an dân.

Ngày 24/6, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ đã đến Hà Tĩnh giám sát, kiểm tra việc hỗ trợ của Nhà nước đối với nhân dân bị thiệt hại do thủy sản chết hàng loạt trong thời gian qua.

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn giám sát tại huyện Kỳ Anh vào buổi sáng, trước khi họp với lãnh đạo UBND Hà Tĩnh.

Báo VietNamNet dẫn lời ông Nguyễn Đức Khánh (ngư dân xã Kỳ Xuân) cho biết, từ khi xuất hiện cá chết đến nay, việc đánh bắt cá của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đã nhận được hỗ trợ đầy đủ của Nhà nước, tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời. Tôi đề xuất với nhà nước, cần sớm đưa ra nguyên nhân cá chết để người dân nắm được tình hình", ông Khánh đề nghị.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cũng kiến nghị có các giải pháp để an dân, hỗ trợ cho dân vay vốn để đóng thuyền đánh bắt xa bờ.

"Đánh bắt xa bờ là giải pháp lâu dài. Còn trước mắt cần có những biện pháp hỗ trợ thiết thực, sát với thực tế của dân, để ngư dân ổn định sản xuất.

Đi kèm với việc sắp tới công bố nguyên nhân cá chết cần phải có một tổ hợp các giải pháp an dân, giúp dân ổn định cuộc sống", ông Sơn khẳng định.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập về vấn đề này. Trước khi kết luận chính thức, quy trình cần thiết là mời các nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện việc này, vì Chính phủ xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố, kết luận phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý, tính khách quan.

Chia sẻ về thông tin liên quan đến hiện tượng cá chết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói, việc dư luận sốt ruột về thông tin này là xác đáng. Thời gian qua, các nhà khoa học đã rất nỗ lực tìm nguyên nhân và đã tìm ra.

Tuy nhiên việc này là trách nhiệm của tập thể nhiều nhà khoa học, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau cần phản biện một cách rốt ráo mới có thể công bố vì bất cứ một sai lệch nào trong nhận định

“Việc xác định thủ phạm không chỉ là căn cứ trên bằng chứng khoa học, mà còn phải trên những bằng chứng về hành vi vi phạm, nhất là vi phạm quy định pháp luật về môi trường. Cần thêm thời gian để xác định những hành vi vi phạm này”, Bộ trưởng Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định, Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe và sẽ minh bạch hoàn toàn thông tin về việc này.

“Vấn đề là phải chờ các nhà khoa học phản biện nên cần phải có thời gian. Chắc chắn trong tháng 6 này, sẽ công bố nguyên nhân chính thức khiến cá chết hàng loạt tại miền Trung vừa qua”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói với báo chí cuối buổi họp báo.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/06/2016 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện