Hà Tĩnh hoãn không cho Formosa vận hành nếu...

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa phải dừng hoạt động những hạng mục chưa đảm bảo vệ sinh môi trường để tìm cách khắc phục.

Chiều 23/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh về 58 hạng mục thiếu sót trong bảo vệ môi trường được Bộ TN-MT công bố trước đó.

Tại buổi làm việc, đại diện Formosa cho biết, đến nay công ty này mới chỉ hoàn thành 32/58 hạng mục và hứa sẽ hoàn thành sớm nhất các hạng mục còn lại.

Ha Tinh hoan khong cho Formosa van hanh neu...
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa phải dừng hoạt động những hạng mục chưa đảm bảo vệ sinh môi trường để tìm cách khắc phục. Ảnh: VTV

Theo kế hoạch dự kiến, đến 12/2016 Formosa sẽ hoàn thành tiếp 22 hạng mục; 12/2017, hoàn thiện 2 mục thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói; tháng 6/2018, hoàn thành 2 mục thuộc hạng mục lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải.

Trước những vấn đề còn tồn tại của doanh nghiệp này, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa phải dừng ngay hoạt động những hạng mục chưa đảm bảo vệ sinh môi trường để đảm bảo chất thải được xử lý trước khi xả ra môi trường.

Bên cạnh đó Bí thư Hà Tĩnh cũng yêu cầu Formosa xây dựng lộ trình khắc phục khẩn trương các hạng mục còn lại. Đặc biệt, việc xử lý chất thải phải theo công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô, các vấn đề điều chỉnh đường ống xả thải phải triển khai kịp thời, dung tích hồ xử lý sự cố phải đảm bảo điều kiện để thực hiện an toàn nhất.

Ngoài ra, Công ty Formosa cần có kế hoạch, lộ trình ký hợp đồng với các đơn vị có đủ chức năng để xử lý chất thải rắn, nếu chưa thực hiện được phải tổ chức đóng gói, phân loại và lưu trữ ở vị trí đúng quy định.

Trước đó, ngày 25 và 26/7 đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT đã khảo sát thực địa tại các hạng mục xử lý môi trường của Công ty Formosa phát hiện thiếu sót 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường.

Các hạng mục thiếu sót bao gồm quản lý xả nước thải, khí thải và chất thải rắn. Trong đó, có 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường; 23 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 12 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường.

Cũng liên quan đến những sai phạm của Formosa, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và việc tự ý chôn lấp rác thải trái quy định xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Sau khi tiến hành họp tổ chức kiểm điểm, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã công bố quyết định xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể.

Theo đó, ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở TN-MT xin rút kinh nghiệm. Còn ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường nhận hình thức kỷ luật là khiển trách.

Trao đổi với báo chí về việc này, ông Phạm Quang Đệ, Chánh thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh đánh giá, việc nhận hình thức kỷ luật trên của những người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh là quá nhẹ.

Ông Đệ cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có Sở TN-MT tiến hành họp tổ chức kiểm điểm. Các cơ quan khác đã gửi văn bản đến UBND tỉnh xin lùi họp kiểm điểm.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/08/2016 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện