Hải Phòng lý giải nhập hơn 1.000 cây long não Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Phải mua cây long não từ Trung Quốc vì các cơ sở, vườn cây trong nước số lượng không nhiều mà giá thành lại cao hơn so với nhập từ Trung Quốc.

Liên quan đến vụ Hải Phòng nhập hơn 1.000 cây long não Trung Quốc trồng trên đường hoa phượng dài nhất nước, ngày 24/2, giám đốc Sở xây dựng TP Hải Phòng khẳng định, sở dĩ phải mua cây từ Trung Quốc vì các cơ sở, vườn cây ở trong nước số lượng không nhiều, cây cũng không đều nhau mà giá thành lại cao hơn so với nhập từ Trung Quốc.

Vị lãnh đạo này cho biết, theo chủ trương của TP, trong 3 năm (2018-2020), TP sẽ đầu tư 537 tỷ đồng để trồng cây xanh trên các tuyến đường chính của TP. Trong dự án trồng cây xanh có nhiều loại cây nhưng trước mắt, TP quyết định thí điểm trồng cây long não trên đường Phạm Văn Đồng với tổng đầu tư trên 12 tỷ đồng.

Hai Phong ly giai nhap hon 1.000 cay long nao Trung Quoc
Hàng cây long não trồng thử nghiệm trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: NLĐ

Theo chủ trương, giai đoạn 1 sẽ có hơn 1.000 cây long não trồng từ vòng xuyến giao nhau giữa Cầu Rào 1, 2 và đường Phạm Văn Đồng, kéo dài tới gầm cầu vượt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua quận Dương Kinh); giai đoạn 2, dự kiến trồng kéo dài đến ngã tư Bốt Bà Thau đi Đồ Sơn.

Cây được nhập về trồng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các cây được trồng cách nhau 7-8 m và thành 2 hàng dọc thảm cỏ phân cách. Mỗi cây có thân cao 4 m, đường kính thân 18-20 cm, mỗi cây giá 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, tìm hiểu về giá nhập cây long não của Đất Việt lại đưa ra một mức giá khác hẳn. Trước đó, ngày 23/2, phóng viên báo Đất Việt liên hệ với công ty TNHH MTV Thiên Xanh Nam Long (Đồng Nai), người đại diện công ty cho rằng: "Nếu với kích thước cây như thân cao 4 m, đường kính thân 18-20 cm như vậy, cây long não ở Việt Nam có giá khoảng 4,5 triệu đồng.

Bên phía công ty của tôi hiện tại có loại cây long não đường kính 10-15 cm, còn loại khoảng 5-7 cm rất nhiều, chỉ khoảng 1 triệu đồng/cây thôi. Với loại đường kính 5-7 cm thường có thân cao khoảng 2,5-3 m".

Trong khi đó, cùng ngày, anh Nguyễn Văn Tiến, giám đốc công ty TNHH cây xanh Minh Phương (Hưng Yên) cho rằng, với kích thước cây long não Hải Phòng nhập của Trung Quốc như trên, công ty anh bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng/cây.

"Hiện tại chúng tôi còn khoảng vài trăm cây và hoàn toàn là giống của Việt Nam", anh Tiến cho biết thêm.

Được biết, Long não thuộc loại cây thân gỗ, tán rộng, lá xanh quanh năm, có thể chịu được mưa bão, đặc biệt tuổi thọ lên đến vài trăm năm. Trước đó, cuối năm 2017, Hải Phòng trồng thử nghiệm 8 cây long não xen phượng vĩ, bằng lăng tím dọc đường Phạm Văn Đồng, kết quả cây phát triển tốt. Sau khi đánh giá, lấy ý kiến cộng đồng nhân dân, lãnh đạo TP quyết định trồng đại trà loại cây này tại đường Phạm Văn Đồng.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Hai, 26/02/2018 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện