Hai phương án quyết xử nhà 8B Lê Trực: Quên gì?

(Tin tức thời sự) - Viện KH&CN Xây dựng đưa ra 2 phương án xử lý nhà 8B Lê Trực nhưng chưa giải quyêt được sai phạm phần móng, tầng 1.

Liên quan đến việc xử lý giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực, UBND Q. Ba Đình - TP. Hà Nội đã có báo cáo kết quả khảo sát, kiểm định phục vụ thiết kế do Viện KH&CN Xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện.

Theo đó, Viện KH&CN Xây dựng đưa ra 2 phương án xử lý nhà 8B Lê Trực trong thời gian tới:

Phương án 1: Giữ nguyên tầng 17 - 18 của tòa nhà nhưng không cho chủ đầu tư sử dụng hoặc sử dụng chức năng khác do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Hai phuong an quyet xu nha 8B Le Truc: Quen gi?
Hơn 3 năm, chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực vẫn chưa khắc phục xong sai phạm.

Viện KH&CN Xây dựng cho rằng, phương án này đảm bảo an toàn nhất cho công trình vì không phát sinh thêm tải trọng vì không phải phá dỡ, ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Phương án 2: Phá dỡ toàn bộ tầng 17 - 18 của tòa nhà nhưng phải thi công thêm dầm treo ở tầng 17 và các tầng khác. Bởi dầm ở các tầng có nguy cơ bị nứt trong quá trình phá dỡ. Khi bê tông đã đạt cường độ theo yêu cầu thì sẽ tiến hành tháo dỡ dầm chuyển.

Tuy nhiên, trong 2 phương án mà Viện KH&CN Xây dựng đưa ra để xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không thấy nhắc đến phần xử lý sai phạm lấn vỉa hè, vi phạm tầng hầm, móng của công trình.

Trước đó, ngày 18/6/2019, trong buổi tiếp xúc cử tri Q. Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, công trình 8B Lê trực không chỉ vi phạm bên trên, mà vi phạm ngay từ tầng hầm, thậm chí tòa nhà này còn lấn ra cả vỉa hè.

Ông Chung nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ kiên quyết cưỡng chế phần sai phạm của tòa nhà này để thực hiện nghiêm theo kỷ cương

“Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi nói là thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước kể cả phải đập cả toà nhà này cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1”, ông Chung nói.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 21/06/2019 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện