Hàng loạt bệnh viện tự phong danh 'quốc tế'

(Tin tức thời sự) - Đó chỉ là tên gọi các bệnh viện tự đặt, không phải bắt buộc phải theo tiêu chuẩn quốc tế...

Nhiều bệnh viện quốc tế tự phong?

Không chỉ có giáo dục mới thấy mác quốc tế gắn vô tội vạ ở nhiều trường trong cả nước từ mầm non đến đại học. Ở lĩnh vực y tế, bệnh viện gắn mác quốc tế cũng đua nhau mọc lên mà không rõ tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định cụ thể như thế nào.

Hang loat benh vien tu phong danh 'quoc te'
Vinmec là một trong 4 bệnh viện được JCI cấp chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Vicare

Trên trang web của Tổ chức đánh giá chất lượng y tế hàng đầu thế giới JCI, tổ chức này chỉ trao chứng nhận đạt chất lượng quốc tế cho 4 bệnh viện tại Việt Nam.

Trong đó có 3 bệnh viện tại TP.HCM và 1 bệnh viện ở Hà Nội, cụ thể là: Bệnh viện mắt Cao Thắng (TP.HCM), Bệnh viện FV (TP.HCM), Bệnh viện Quốc tế Vinmec - Central Park (TP.HCM) và Bệnh viện Quốc tế Vinmec - Times City (Hà Nội).

Tuy nhiên, cũng có hàng loạt danh sách các bệnh viện gắn mác quốc tế khác được thống kê ngoài danh sách 4 bệnh viện được tổ chức JCI công nhận tại TP.HCM và Hà Nội, điển hình phải kể đến như: Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, Bệnh viện Phụ Sản – Nhi quốc tế Hạnh Phúc, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hồng Ngọc, Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức... Vì sao lại có chuyện như vậy?

Trả lời câu hỏi trên, TS.Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho rằng, đó chỉ là tên gọi và các bệnh viện có quyền tự đặt.

Ông Quang giải thích, mác quốc tế ở đây không phải bắt buộc phải theo tiêu chuẩn quốc tế mà chỉ cần dựa trên giấy phép hoạt động của bệnh viện được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế địa phương cấp phép.

Theo đó, bệnh viện sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sàn tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Các quy định này không tương ứng với tên gọi của bệnh viện. Bệnh viện có thể lựa chọn các tên gọi là A hay B, việc này không trái với quy định.

"Nếu là bệnh viện quốc tế nhưng chất lượng không quốc tế thì cuối cùng cũng không có ý nghĩa, người bệnh cũng không tìm đến"

Riêng về chứng nhận của Tổ chức đánh giá chất lượng y tế JCI, ông Quang cho biết đó là một chứng nhận cao hơn, tức là ngoài yêu cầu về nền chuẩn chung thì các bệnh viện muốn được JCI chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn do JCI đưa ra.

"Nếu bệnh viện nào muốn khám chữa bệnh cho người nước ngoài thì việc được cấp chứng chỉ JCI sẽ có độ bền tốt hơn", ông Quang nói.

Do sính ngoại

Không hoàn toàn đồng tình với giải thích trên, Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam cho rằng, để các bệnh viện tự ý gắn mác quốc tế là lỗ hổng lớn trong công tác quản lý. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng khám chữa bệnh của nhiều bệnh viện quốc tế thực chất.

Vị GS khẳng định, gắn với danh xưng quốc tế phải là những bệnh viện có khả năng đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, không phải thích gọi thế nào cũng được.

Ví dụ, với tiêu chí của tổ chức JCI là các bệnh viện phải đáp ứng được khoảng hơn 1.000 yếu tố đo lường thuộc tất cả các lĩnh vực từ hạ tầng, quản lý cho tới phương pháp khám chữa bệnh... do tổ chức này đưa ra. 

Những bệnh viện đạt chứng nhận này sẽ nhận được Con Dấu Vàng công nhận cam kết về an toàn và chất lượng trong chăm sóc bệnh nhân, cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân và quản trị bệnh viện.

Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại tình trạng bệnh viện tự phong, tự gắn mác quốc tế, theo GS Phạm Gia Khải là do nắm bắt được tâm lý thích sính ngoại của người Việt.

Chính vì tâm lý sính ngoại nên nhiều người Việt đã bị lừa bởi hạ tầng sang chảnh, hoành tráng và cái danh quốc tế.

Lấy ví dụ từ câu chuyện học sinh lớp 1 Trường liên cấp quốc tế Gateway (Hà Nội) thiệt mạng trên xe đưa đón, vị GS cho biết, đây là hệ quả của mác quốc tế nhưng chất lượng thì không quốc tế.

"Từ cách tổ chức đưa đón học sinh, bỏ quên học sinh trên xe... đều cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp, không quốc tế tí nào.

Việc tự phong danh quốc tế chỉ là danh xưng tự phong làm cái cớ để dễ thu tiền cao, phụ huynh đóng góp nhiều, nhà trường thu lợi lớn.

Bệnh viện quốc tế cũng vậy, chi phí khám chữa bệnh ở những bệnh viện quốc tế thường cao hơn rất nhiều so với những bệnh viện bình thường, lại dễ dàng thu hút được những bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng giàu có, thu nhập cao.

Trường Việt xưng danh quốc tế: Treo đầu dê...

Đây là lý do nhiều bệnh viện chạy theo danh quốc tế mà chất lượng thì Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thả nổi xếp hạng bệnh viện có thể gây ra những hậu quả lớn mà cuối cùng người chịu thiệt hại chính là người dân.

Trường hợp cháu bé lớp 1 bị tử vong chính là hệ lụy của tình trạng tự phong danh xưng nhưng không ai chịu trách nhiệm về chất lượng", GS Phạm Gia Khải nói.

Đứng trước thực trạng trên, GS Phạm Gia Khải cho rằng, cần thiết phải thành lập một tổ chức đánh giá chất lượng bệnh viện độc lập ở trong nước, dựa trên đánh giá đó để xếp loại bệnh viện cũng như xác lập tên gọi cho phù hợp.

Theo vị chuyên gia, để bảo đảm khách quan, ngoài những tiêu chí cứng, nên sử dụng đánh giá của người sử dụng sản phẩm làm tiêu chí xếp loại các trường học, bệnh viện.

 Lam Nguyễn

Thứ Hai, 19/08/2019 07:26

Sự Kiện