Hàng trăm cây sấu chết khô trên đường Hà Nội: Khó hiểu!

(Tin tức thời sự) - Sấu là loại cây dễ sống, dễ chăm sóc nhưng lại bị chết hàng loạt thì cần phải xem lại chất lượng của cây giống.

Ngày 21/2/2020, TS Nguyễn Xuân Thành - công tác tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam tỏ ra bất ngờ khi thấy hình ảnh hàng trăm cây sấu trồng trên đường Sa Đôi (P. Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) chết hàng loạt chỉ sau hơn 1 tháng được trồng.

"Sấu là loại cây đô thị dễ tính, chỉ cần trồng kín gốc và tưới nước thường xuyên là có thể sống và sinh trưởng mạnh. Không những thế, sấu còn là loại cây chịu lạnh tốt, khi đã bén rễ có thể chịu được khô hạn trong giờ gian dài" - ông Thành cho biết.

Hang tram cay sau chet kho tren duong Ha Noi: Kho hieu!
Hàng trăm cây sấu trồng trên đường Sa Đôi đồng loạt chết (Ảnh TTO).

Theo vị chuyên gia này, hàng trăm cây sấu trồng trên đường Sa Đôi được trồng vào tháng 10/2019 khi đó thời tiết ở TP. Hà Nội đã bước vào mùa thu nên không quá nắng nóng, tuy nhiên ít có mưa nên có thể do việc tưới cây không thực hiện tốt, dẫn đến cây bị thiếu nước và chết.

Tuy nhiên, việc hàng trăm cây sấu trên đường Sa Đôi lại chết hàng loạt cũng là điều khó hiểu.

"Tỷ lệ trồng sấu sống là hơn 90% nếu được chăm sóc đúng cách và không có sự tác động tiêu cực từ ngoại cảnh. Chính vì thế cần xem lại cả cách chăm sóc và cả yếu tố cây có bị hại hay không" - ông Thành nói.

Còn ông Phạm Đức Hiệp - cán bộ tại Viện Giống vật nuôi và cây trồng nhận định, khi sấu mới trồng nếu chăm sóc kém thì thường bỏ cành, rụng lá chứ cây chết hàng loạt là điều hiếm xảy ra.

"Có thể là do chất lượng của cây giống không đảm bảo, khi đánh bị vỡ vồng cộng với việc trồng, chăm sóc cây ẩu thì cây sẽ bị chết" - ông Hiệp nhận định.

Ông Hiệp cho biết, những cây sấu trên đường Sa Đôi có đường kính từ 10 - 20m, đây là quãng thời gian cây sấu sinh trưởng ổn định, lớn nhanh và khó chết nhất của loại cây này. Người trồng chỉ cần, tưới nước 2 - 3 lần/tuần trong điều kiện thời tiết nắng nóng là cây có thể đảm bảo sống được.

"Có thể nói, trồng sấu có đường kính từ 10 - 20cm mà chết được còn khó hơn là chăm cho cây sống. Chính vì thế hàng trăm cây sấu chết hàng loạt trên đường Sa Đôi chắc chắn có vấn đề ở cây giống và cách trồng, cơ quan chức năng cần xem xét để làm rõ nguyên nhân, yêu cầu bên nhà thầu trồng lại" - ông Hiệp bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 22/02/2020 08:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện