Hàng trăm người chống đối lực lượng cưỡng chế dự án ma

(Tin tức thời sự) - Hàng trăm người đã có hành vi chống đối, không cho đoàn làm việc thực hiện nhiệm vụ khắc phục lại hiện trạng đất tại xã Tóc Tiên.

Trao đổi với Đất Việt chiều 13/6, ông Thân Đăng Phong - Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, công an thị xã Phú Mỹ đã tạm giữ 10 người liên quan đến việc gây rối, phá hoại tài sản tại một dự án phân lô trái phép trên địa bàn xã.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h ngày 13/6, tại khu đất rộng hơn 1 ha, cách trụ sở công an xã Tóc Tiên 100 m, đoàn làm việc của UBND xã Tóc Tiên dùng xe cuốc đào các con đường nhựa làm trái phép trên diện tích đất này.

Ngay sau đó, có cả trăm người đã có hành vi chống đối, không cho đoàn làm việc thực hiện nhiệm vụ khắc phục lại hiện trạng đất.

Một người phụ nữ liên tục lớn tiếng chỉ đạo các nam nhân viên và lực lượng mặc áo an ninh tư nhân tấn công xe cuốc bằng gạch: "Đập xe nó cho chị...". Người này còn chỉ đạo đập xe cuốc và đuổi tất cả những người khách ra khỏi khu đất vi phạm.

Hang tram nguoi chong doi luc luong cuong che du an ma
Nhân viên mặc áo có dòng chữ Tập đoàn Alibaba cản trở không cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Ảnh: TNO

Dưới sự chỉ đạo của người phụ nữ trên, một số thanh niên mặc áo có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba và an ninh Alibaba đã dùng đá, gạch đập phá gây bể các cửa kính của xe cuốc.

Theo Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, khu đất vi phạm mà đoàn cuốc đường trả lại hiện trạng đất ban đầu là của 3 cá nhân đứng chung chủ sở hữu, không phải của Tập đoàn Alibaba vì không có dự án nào của đơn vụ này hoạt động có phép trên địa bàn.

Thời gian qua, chủ đất đã lén lút làm đường nhựa trong khu đất này và đăng thông tin bán nền dự án.

Trước sự chống đối của nhóm người trên, lực lượng Công an TX.Phú Mỹ được huy động đến để bảo đảm trật tự. Tuy nhiên, một số thanh niên vẫn dùng đá, gạch đập phá gây vỡ các cửa kính của xe cuốc.

Trước sức ép của các nhân viên địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng tăng cường thêm lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để trấn áp, ổn định an ninh trật tự khu vực.
 
Lực lượng Công an thị xã Phú Mỹ đã tiến hành tạm giữ 10 đối tượng để làm rõ về hành vi hủy hoại tài sản. Cơ quan chức năng tiếp tục huy động thêm xe cuốc đến khu đất vi phạm để thực hiện biện pháp khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, chính quyền yêu cầu các xã, phường giải quyết dứt điểm các vụ việc và sẽ yêu cầu lãnh đạo các địa phương để xảy ra việc phân lô kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Thắm cũng khuyến cáo người dân không nên mua đất nông nghiệp phân lô, xây dựng trái phép vì sẽ bị thiệt thòi khi chính quyền tháo dỡ, buộc khắc phục hiện trạng ban đầu.

Chiều 10/6, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã họp với các phường, xã và phòng liên quan để nghe báo cáo về phương án cưỡng chế đối với các công trình tự ý phân lô, bán nền vi phạm trên địa bàn.

Theo thống kê, toàn thị xã hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, cụ thể là làm đường đi trên đất nông nghiệp.

Trong đó, nhiều nhất là xã Tóc Tiên với 29 trường hợp; phường Mỹ Xuân 13 trường hơp; phường Tân Hòa, Tân Phước đều có 11 trường hợp; xã Châu Pha 10 trường hợp….

 

Thành Phong

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:38

Sự Kiện