Hé lộ việc sân golf mọc như nấm:Chuyển thành khu đô thị?

(Tin tức thời sự) - Sáng 15/3 tại sân golf Ocean Dunes Golf Club các thành viên đánh golf đã phản ứng dữ dội vì việc bị chuyển sang sân golf khác

Báo Tuổi trẻ đưa tin, cụ thể, Công ty cổ phần Rạng Đông (Tập đoàn Rạng Đông) đưa ra thông báo đóng cửa sân golf Phan Thiết vào tháng 4/2014, chuyển hội viên sang đánh golf tại sân golf Sea Links (cũng của Tập đoàn Rạng Đông).

Toàn cảnh sân golf Phan Thiết
Toàn cảnh sân golf Phan Thiết

Đại diện Công ty cổ phần Rạng Đông trả lời hội viên rằng việc đóng cửa sân golf là không còn cách nào khác do kinh doanh thua lỗ.

Ông Đinh Ngọc Tuấn, một hội viên, cho rằng khi Công ty cổ phần Rạng Đông mua lại sân golf thì phải tiếp tục duy trì kinh doanh sân golf chứ không thể vừa mua đã xin chuyển ngay làm khu đô thị".

Một hội viên khác là ông Lê Quang Liêm phát biểu nếu sân golf Phan Thiết thua lỗ thì ông và các hội viên khác sẽ chi 200.000 USD cho Công ty cổ phần Rạng Đông mỗi năm, còn các hội viên sẽ tổ chức để duy trì hoạt động của sân golf. “Còn muốn chuyển hội viên qua Sea Links thì phải thỏa thuận với chúng tôi chứ không thể hành xử như vậy”- ông Liêm nói.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho biết, để nhận diện ra đâu là Dự án thật đang "bị treo" do khó khăn thực sự của các nhà đầu tư sau hàng loạt biến động của xã hội; đồng thời đâu là "Dự án giả" nhằm mục tiêu chiếm dụng đất của nông dân, chờ cơ hội "sang nhượng lại" kiếm lời.... không phải là dễ dàng.

Bởi các "Dự án" này thường được hình thành từ sự "liên kết chặt chẽ" giữa các doanh nghiệp với một số cán bộ thoái hoá biến chất của địa phương. Đặc biệt, sau khi có Chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ, thì nó càng được hợp thức hoá đầy đủ các loại giấy tờ và có thêm hàng trăm lý do để biện minh cho sự "cần thiết" hình thành dự án, kể cả những lý do chậm triển khai.

Đặc biệt, với cách tính diện tích các loại sân golf đều có kích thước quy chuẩn của nó và diện tích chỉ tăng theo số lỗ của sân. Song ở Việt Nam, các nhà đầu tư còn "sáng tạo" ra rất nhiều mô hình mới như: " sân gôn - khu nghỉ dưỡng", "sân gôn - khu du lịch sinh thái"... để đầu tư, mở rộng tới mức tối đa.

Chọn phương án đầu tư này, nhà đầu tư không chỉ dễ dàng vượt qua các thủ tục thẩm định phức tạp, không cần đầu tư nhà, xưởng, thiết bị như các ngành nghề khác, mà vẫn được phép "thu hồi" một diện tích đất vô cùng lớn.

Khi nắm được đất trong tay, họ có thể chuyển sang làm việc khác như là xây nhà để bán và xây khách sạn cho thuê.

Cách chuyển mục đích sử dụng đất theo kiểu này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp thật thà xin phép các cơ quan chức năng làm thủ tục từ ban đầu. Cùng lúc ấy, hàng chục triệu m2 "bờ xôi ruộng mật" bị biến thành nơi trồng cỏ.

Hà Anh

Chủ Nhật, 16/03/2014 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện