" /> " /> " />

Heo giống biến thành heo thịt: Buộc 'quay đầu' về Thái Lan

(Tin tức thời sự) - Hải quan Quảng Trị đã buộc Công ty Thùy Dương Phát phải "quay đầu" 183 con heo thịt về Thái Lan vì không có trong hồ sơ nhập khẩu.

Sáng ngày 15/6/2020, trao đổi với Báo Đất Việt, một lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, đơn vị đã buộc Công ty TNHH MTV TM DV Thùy Dương Phát (Công ty Thùy Dương Phát - TP. Biên Hòa, Đồng Nai) phải đưa 183 con heo thịt không có trong hồ sơ nhập khẩu quay trở về Thái Lan.

Trước đó, Công ty Thùy Dương Phát được cơ quan chức năng cho phép nhập 500 con heo giống từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Tuy nhiên, khi kiểm tra lô hàng này, cơ quan chức năng đã phát hiện trong số 500 con heo giống lại có 183 con heo thịt, điều này đã sai lệch so với hồ sơ nhập khẩu mà Công ty Thùy Dương Phát được cấp.

Heo giong bien thanh heo thit: Buoc 'quay dau' ve Thai Lan
Xe hàng của Công ty Thùy Dương Phát tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị)

Cục Hải quan Quảng Trị đã buộc Công ty Thùy Dương Phát phải tách 183 con heo thịt này ra khỏi lô hàng và "quay đầu" trở về Thái Lan.

Còn 317 con lợn trong lô hàng này đã được chuyển về Chi cục Thú y vùng 6 (Bộ NN&PTNT) cách ly theo thời gian quy định. Hiện cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục kiểm tra trong số 317 con heo này có lẫn heo thịt vào hay không.

Được biết, hiện Công ty Thùy Dương Phát còn 2 xe heo được nhập từ Thái Lan đang chờ ở khu vực kiểm hóa cửa khẩu hải quan Lao Bảo để làm thủ tục thông quan.

Theo giấy tờ nhập khẩu thì số heo này cũng là heo giống nhưng sau "sự cố" từ lô hàng trước, hiện Cục Hải quan Quảng Trị đang tiến hành kiểm tra đây là heo giống hay heo thịt.

"Nếu chủng loại heo không giống như trong giấy tờ đã cấp cho Công ty Thùy Dương Phát thì lô hàng này không được phép nhập khẩu mà buộc phải quay trở lại nơi đã xuất" - vị lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị nói.

Nói về việc 183 con heo giống lẫn vào lô hàng heo thịt của Công ty Thùy Dương Phát phải "quay đầu" trở về Thái Lan, đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định cơ quan hải quan đã làm đúng chức trách và nhiệm vụ.

Vì số lượng heo thịt không đúng chủng loại trên hồ sơ nhập khẩu là heo giống nên theo quy định phải bị ngăn chặn ngay tại cửa khẩu.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ tích cực phối hợp với lực lượng hải quan để kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu heo từ nước ngoài vào Việt Nam, kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp nếu có biểu hiện sai phạm, hàng hóa không đúng như chủng loại được cấp trong hồ sơ.

Quang Thành

Thứ Hai, 15/06/2020 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện