Hiện thực lời hứa của Chủ tịch Chung với dân Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Hà Nội đã quyết định thay Phó trưởng đoàn Thanh tra đất đai ở Đồng Tâm, theo đúng như cam kết của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cụ thể, theo Phó chánh thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn An Huy, Trưởng đoàn Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại khu sân bay Miếu Môn, người bị thay thế là Phó trưởng đoàn Thanh tra Hồ Khiêm.

Ông Khiêm là Phó trưởng phòng Thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo 5, Thanh tra TP.

Ông Nguyễn An Huy cho biết thêm, Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội đã vào cuộc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích khu đất sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, theo Vietnamnet.

Hien thuc loi hua cua Chu tich Chung voi dan Dong Tam
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về đối thoại với bà con Đồng Tâm

Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn làm việc về đối thoại với bà con xã Đồng Tâm.

Tại buổi đối thoại, cụ Bùi Viết Hiểu (75 tuổi, xã Đồng Tâm) đã đề cập trường hợp một cán bộ của Thanh tra TP là ông Hồ Khiêm, trước đây đã từng được TP. Hà Nội giao thanh tra đất đai tại Miếu Môn, cán bộ này đã đưa ra kết luận không khách quan.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định ngay là ông sẽ thay thế cán bộ này bằng người khác.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, việc thanh tra sẽ thực hiện theo đúng pháp luật, đúng tiến độ như quy định là 45 ngày. Đích thân Chủ tịch Hà Nội sẽ công bố kết luận.

Trong một diễn biến liên quan, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành công văn về rà soát, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu kiện có đoàn đông người.

Cụ thể, Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành, báo cáo kết quả nhiệm vụ xác minh, tham mưu Chủ tịch TP quyết định giải quyết khiếu nại.

Kết luận nội dung tố cáo đối với từng vụ việc có đoàn đông người và từng vụ việc có đoàn đông người thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc các sở và Chánh Thanh tra TP, gửi báo cáo Chủ tịch TP trước ngày 5/5.

Thanh tra Chính phủ theo dõi thanh tra đất tại Đồng Tâm

Trước đó, tại cuộc họp báo sáng 24/4, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ  khẳng định, Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi để đảm bảo cuộc thanh tra đất đai tại Đồng Tâm diễn ra khách quan, chính xác và triệt để.

Theo ông Khánh, việc thanh tra đất đai tại Đồng Tâm đã được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp khẳng định rất rõ về thời gian thanh tra cũng như việc sẽ tiến hành thanh tra minh bạch.

Do việc thanh tra đang thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP. Hà Nội, vì vậy đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ sẽ không trực tiếp tham gia. Tuy nhiên, với thẩm quyền quản lý nhà nước, Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi để đảm bảo cuộc thanh tra diễn ra khách quan, chính xác và triệt để.

Trước câu hỏi liên quan việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong sự việc xảy ra ở Đồng Tâm vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng: "Đây là bài học lớn cho cả hai phía, không chỉ người dân mà cả cơ quan quản lý nhà nước".

"Sau vụ việc này, Thanh tra Chính phủ với tư cách là cơ quan trực tiếp tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo sẽ cùng các cơ quan nhà nước khác tổng kết, rút kinh nghiệm, thận trọng đưa ra những kiến nghị, bổ sung vào quá trình quản lý của mình", ông Khánh nói.

Hòa An

Thứ Năm, 27/04/2017 11:05

Sự Kiện