Hồ Gươm ngập cục bộ do mưa lớn: Khó chấp nhận

(Tin tức thời sự) - Khu vực Hồ Gươm từng xuất hiện nhiều cơn mưa lớn nhưng không bị ngập, nhưng đến chiều tối ngày 17/8 lại xảy ra hiện tượng lạ này.

Ngày 19/8/2020, trước lý giải của đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, nguyên nhân khiến khu vực ngập vào chiều tối ngày 17/8/2020 do mưa lớn, nhiều chuyên gia về đô thị cho rằng, lý do này khó thuyết phục, bởi trước đây khu vực này từng đón nhận nhiều trận mưa lớn nhưng không bị ngập cục bộ như thế.

KTS Trần Đức Sơn - Hội KTS Việt Nam bày tỏ, tất nhiên, về mặt khách quan thì khu vực ngập phải đón nhận một lượng nước lớn trong thời gian ngắn. Lượng nước này chủ yếu do trời mưa mang đến.

Nhưng về mặt nguyên nhân chủ quan thì TP. Hà Nội cần xem lại hạ tầng thoát nước trên cả bề mặt với cả cống ngầm.

Ho Guom ngap cuc bo do mua lon: Kho chap nhan
Khu vực Hồ Gươm ngập cục bộ trong chiều ngày 17/8.

Bởi theo ông Sơn, khu vực Hồ Gươm là nơi có cốt nền cao vào bậc nhất ở Thủ đô. Theo nguyên lý thì nước sẽ chảy từ chỗ cao đến thấp. Tuy nhiên, trong chiều tối ngày 17/8/2020, nhiều khu vực ở TP. Hà Nội không bị ngập nhưng quanh Hồ Gươm lại bị ngập cục bộ, có nơi ngập sâu tới 1m.

"Đó là do hệ thống thoát nước ngầm của khu vực Hồ Gươm đã không đáp ứng được sự cố biến đổi khí hậu. Cùng với đó, khả năng thoát nước bề mặt cũng kém nên nước không thể thẩm thấu, thoát đi. Mà nguyên nhân chính là do bề mặt bị bê tông hóa" - KST Trần Đức Sơn bày tỏ.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Liên - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nguyên nhân khiến khu vực Hồ Gươm bị ngập sau cơn mưa lớn là do sự thiếu đồng bộ trong việc phát triển hạ tầng ở một số khu vực của TP. Hà Nội.

"Đô thị mới có hệ thống thoát nước tiên tiến, nhưng lại không được kết nối đồng bộ với hệ thống của đô thị cũ tại nội đô. Chính vì vậy, khi mưa lớn, khu vực trung tâm lại thường là nơi úng ngập trước", ông Liên nói.

Ông Liên đánh giá việc úng ngập ở đô thị không phải chuyện hiếm, ngay cả những thành phố lớn ở phương Tây cũng xảy ra ngập. Nhưng Hà Nội cần nghiêm túc đánh giá lại khả năng chống chịu, tiêu thoát nước đối với mưa lớn cường độ cao kéo dài.

KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng nhìn nhận, tốc độ phát triển đô thị ở Hà Nội đang quá nhanh, trong khi hệ thống hạ tầng xã hội không đáp ứng nổi và gần như không được nâng cấp nhiều chục năm nay đã dẫn tới nhiều hệ lụy, trong đó có hiện tượng ngập úng sau những cơn mưa.

"Hà Nội mới chú trọng đến chỉnh trang bộ mặt đô thị, nhưng mới chỉ là cái trên bề mặt. Còn những hệ thống hạ ngầm như thoát nước, xử lý nước thải chưa được chú trọng đúng mức. Các dự án mới thì vẫn đang dang dở trong khi hệ thống cũ đã không còn đáp ứng được", ông Tùng bày tỏ.

Thêm vào đó, Hà Nội đang đối mặt với bài toán về thiếu diện tích mặt nước, cây xanh. Các dòng sông, hồ lớn ở Hà Nội đáng lẽ là nơi tiêu thoát nước tự nhiên rất tốt cho TP thì lại đang bị tận dụng làm nơi chứa nước thải, chết dần vì ô nhiễm, đặc biệt là sông Tô Lịch.

Ho Guom ngap cuc bo do mua lon: Kho chap nhan
Hạ tầng thoát nước ở khu vực Hồ Gươm đang xuống cấp?

"Đây là hệ quả của việc quản trị đô thị không nhất quán, quy hoạch chắp vá. 10 năm vừa rồi, ta xây nhiều nhà cao tầng trong nội đô, gia tăng dân số và áp lực lên hạ tầng xã hội quá mức, thì việc quá tải là hoàn toàn dễ hiểu", ông Tùng nói.

Trước đó, PGS.TS Trần Trọng Hanh - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng cho rằng, nguyên nhân khu vực Hồ Gươm ngập sâu sau cơn mưa là do hệ thống thoát nước đã xuống cấp, kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã khiến cho nước từ Hồ Gươm thoát đi (thoát tràn và thoát theo đường ống) lại bị ngăn chặn.

"Việc hạ tầng thoát nước yếu, kết hợp với đô thị hóa tại các khu vực xung quanh đã khiến cho Hồ Gươm không có lối thoát. Bị bịt kín 4 xung quanh nên dẫn tới dễ ngập lụt" - ông Hanh bày tỏ.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc khu Hồ Gươm bị ngập úng cho thấy một điều đáng báo động ở Thủ đô. Khi mà một khu vực có cốt nền cao, nằm ở vị trí trung tâm mà bị ngập lênh láng như thế thì trong tương lai nếu không được xử lý kịp thời thì điều này sẽ xảy ra thường xuyên và còn làm ngập lây sang các khu vực khác.

Ngày 18/8, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty thoát nước Hà Nội, cho hay công suất thiết kế tiêu thoát nước của các tuyến cống quanh Hồ Gươm chỉ đáp ứng lượng mưa 50 mm trong hai giờ.

Tuy nhiên, từ 16h đến 17h ngày 17/8, lượng mưa đổ xuống trung tâm quận Hoàn Kiếm khoảng 80 mm, vì vậy hệ thống cống ở các tuyến phố quanh Hồ Gươm không thoát nước kịp.

"Đây là nguyên nhân chính khiến các tuyến phố ven Hồ Gươm như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thạch, Lê Lai, Lý Thái Tổ bị ngập sâu gần 50 cm", ông Uyên nói.

Cũng theo đại diện Công ty thoát nước Hà Nội, "trận mưa lớn chiều qua là hiếm có khoảng 4 năm trở lại đây".

Đơn vị đã mở một van thoát nước ở phố Hàng Khay để nước mưa vào Hồ Gươm, gánh một phần cho các tuyến đường ngập.

"Chính vì vậy có thời điểm nước Hồ Gươm tràn lên đường xung quanh và phải mất hơn một giờ mới tiêu thoát được hết", ông Uyên bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 20/08/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện