Hòa Bình lên tiếng về vụ thất thoát 255 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Hòa Bình đang triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra chính phủ về những sai phạm trong quản lý sử dụng đất.

Liên quan đến  kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (giai đoạn 2004-2014), thông tin với Đất Việt ngày 9/6, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết:

Tỉnh này đã và đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai, thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 3118/KL-TTCP ngày 23/11/2016 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 5/2017 đã nêu rõ nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu xử lý các sai phạm trên 255 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra chính phủ kiến nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hoa Binh len tieng ve vu that thoat 255 ty dong
Phối cảnh Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long

Cụ thể, tại dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (TP.Hòa Bình), quy mô hơn 24 ha do Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà làm chủ đầu tư.

TTCP phát hiện UBND tỉnh Hòa Bình đã cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng hơn 7.700 m2 đất vốn được quy hoạch là đất công trình cơ quan sang mục đích làm nhà hàng khách sạn với giá trị chuyển nhượng hơn 20 tỉ đồng.

Trong khi đó, tại các lô đất có quy hoạch là đất dịch vụ được chủ đầu tư chuyển nhượng cho một số doanh nghiệp xây trụ sở, hưởng khoản chênh lệch so với thuế sử dụng đất đã nộp gần 10 tỉ đồng.

TTCP cho biết, trên một số lô đất quy hoạch là đất cây xanh hiện đã bị các doanh nghiệp sử dụng để làm sân tennis, nhà phụ trợ.

Thanh tra Chính phủ cho rằng số diện tích đất của dự án đã tính thu tiền sử dụng đất là 80.600m2; số diện tích đất ở chưa tính tiền sử dụng đất là 5.650m2.

''Theo đó các sở ngành của UBND tỉnh Hoà Bình đã không tính tiền sử dụng đất với số tiền trên 30,5 tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách nhà nước'',Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, công tác quản lý đất đai và đầu tư xây dựng tại Dự án khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc chủ đầu tư dự án chuyển nhượng đất đai trái phép, sử dụng đất đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích, không phù hợp, sử dụng đất không đúng mục đích...

Tiến hành thanh tra tại dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long thuộc huyện Lương Sơn do Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ cho biết, từ việc xác định giá thu tiền sử dụng đất, trong đó số tiền trả lãi vay không đúng nêu trên, làm cho tổng chi phí phát triển tăng, dẫn đến số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước giảm 101,5 tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Kết quả kiểm tra cũng cho biết, UBND tỉnh Hòa Bình đã lạm dụng tình trạng khẩn cấp, chỉ định thầu sai quy định gây thất thoát cho ngân sách nhiều tỷ đồng. Điển hình tại dự án nạo vét, gia cố chỉnh trị sông Bôi, việc chỉ định thầu đã được thực hiện ở gói thầu tư vấn, khảo sát trị giá 6,7 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan tới những sai phạm trên.

Cụ thể là trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế, Văn phòng UBND tỉnh, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và Thường trực tỉnh Hoà Bình.

Thùy Dương

Thứ Hai, 12/06/2017 13:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện