Hóa đơn điện tăng cao: Sao chưa có kết quả thanh tra?

(Tin tức thời sự) - Nhiều người cùng phản ánh hóa đơn điện tăng cao cho thấy có sự bất thường, trong khi kết quả thanh tra giá điện vẫn chưa được công bố.

Ngày 20/6/2020, trao đổi với Đất Việt trước vấn đề nhiều hộ gia đình "sốc" trước việc hóa đơn điện tăng cao gấp 3, 4 lần trong tháng qua, TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá điện.

"Có hộ gia đình dùng nhiều thật, cũng có khi là lỗi công tơ hay trục trặc kỹ thuật nào đó. Nhưng đứng ở góc cạnh chuyên môn thì việc tính giá điện theo bậc thang hiện nay đã khiến cho hóa đơn tiền điện có thể tăng phi mã" - ông Long cho biết.

Theo ông Long, mặt hàng điện trái ngược với những loại hành hóa khác, khi mà càng sử dụng nhiều điện thì giá điện càng tăng cao.

Chính sách áp dụng tính giá điện theo bậc thang để khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên việc nhiều người dân phản ánh quá thì rõ ràng cho thấy sự bất thường, cách tính giá điện theo bậc thang hiện nay không được người dân ủng hộ.

Vị chuyên gia này cho rằng, khi người dân phản ánh về giá điện thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải có trách nhiệm làm rõ, công khai thông tin kiểm tra với khách hàng để đảm bảo tính minh bạch, mọi người cùng giám sát.

Hoa don dien tang cao: Sao chua co ket qua thanh tra?
Nhiều người dân phản ứng về việc giá điện tăng cao bất thường trong khi kết quả thanh tra giá điện mãi chưa thấy đâu.

"EVN không thể nói khách hàng nào không tin tưởng vào chỉ số công tơ điện có thể thoải mái kiểm tra mà đây là trách nhiệm của EVN, cần phải có bên thứ 3 độc lập kiểm tra công tơ, kiểm tra giá điện để đảm bảo công bằng cho người tiêu dùng.

Nếu thấy sai phạm thì EVN phải xử lý còn nếu không thì đó cũng là cơ hội để người dân không còn thắc mắc sau này" - ông Long nói.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng cho rằng, hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường trong thời gian qua có nhiều mập mờ cần phải làm rõ.

Ông Thành cho rằng, nếu EVN không chịu làm rõ thì Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ cần phải có trách nhiệm kiểm tra độc lập.

Điều khiến ông Thành băn khoăn là kết quả thanh tra giá điện bắt đầu tư năm 2019 có kết quả như thế nào thì đến nay chưa được rõ.

"Tôi đề nghị cho công bố kết luận giá điện của Thanh tra Chính phủ để thấy bức tranh đầy đủ về giá điện thời gian vừa qua. Đây là vấn đề mà người dân thực sự rất quan tâm", ông Thành nói.

Nói về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, ngày 19/6/2020 bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Dương Minh Tuấn -  Phó trưởng đoàn chuyên trách (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay, khi có phản ánh của người dân về hóa đơn tiền điện tăng đột biến, đơn vị cung cấp điện phải vào cuộc làm rõ, nhằm minh bạch thông tin.

“Một số trường hợp có thể dùng nhiều thật, vì mùa nắng nóng đã đến nhưng việc tăng gấp 2-3 lần, thậm chí cao hơn nữa - rõ ràng là bất thường”, đại biểu Dương Minh Tuấn nêu quan điểm.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nhắc lại, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, vấn đề giá điện đã làm “nóng” nghị trường. Chính phủ yêu cầu thanh tra giá điện để công khai đến người dân.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, kết quả thanh tra như thế nào người dân, cử tri không hay biết. Đại biểu Tuấn cho rằng, cần sớm công bố kết quả thanh tra giá điện. Cử tri ủng hộ chủ trương chung về giá điện nhưng điều họ cần là "sự công bằng, minh bạch".

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội chiều 30/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có của EVN và các cơ quan liên quan.

"Chúng tôi cũng đề xuất Kiểm toán Nhà nước sớm nghiên cứu để đưa vào kế hoạch năm 2019 chuyên đề kiểm toán về giá điện của EVN", Phó Thủ tướng nói rõ.

Ngọc Văn

Thứ Hai, 22/06/2020 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện