Hoàn cảnh hai nhân viên hải đăng bị sóng cuốn mất tích

(Tin tức thời sự) - Thời điểm 2 nhân viên bị sóng cuốn, những người trên Trạm phát hiện đã quăng can nhựa và phao ứng cứu nhưng bất thành.

Vụ  2 nhân viên Trạm hải đăng Hòn Hải (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) là ông Đ.C.T. (49 tuổi, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) và ông V.T.N. (50 tuổi, trú TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) bị sóng cuốn mất tích vào sáng ngày 21/12 đang khiến nhiều người quan tâm về hoàn cảnh của 2 nạn nhân này.

Tối ngày 21/12, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Trạm hải đăng ở huyện đảo Phú Quý cho biết, họ đều là những trụ cột của gia đình và mới vào làm việc trong Trạm hải đăng Hòn Hải được mấy tháng nay.

"Do sóng to gió lớn ập vào đảo, tràn lên cầu cảng và kéo 2 nạn nhân xuống biển. Thời điểm đó, có 2 nhân viên còn lại của Trạm đã quăng phao và can nhựa xuống biển để ứng cứu nhưng bất thành, cả 2 nạn nhân đều bị nhấn chìm và mất tích.

Hiện tại phía Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS - South) đã cử người đến báo cho gia đình 2 nạn nhân về sự việc. Tôi được biết, 2 nhân viên này mới vào làm việc trong Trạm được mấy tháng nay và mới đổi ca ra Hòn Hải làm việc", đại diện Trạm hải đăng ở huyện đảo Phú Quý cho biết.

Theo vị đại diện này, thời điểm sự việc xảy ra, cả 2 nhân viên trên đang ra cầu cảng sửa chữa thiết bị thì bị sóng lớn cao 6 m đánh vào, cuốn ra biển.

Hoan canh hai nhan vien hai dang bi song cuon mat tich
Nhà làm việc của nhân viên đảm bảo hàng hải trên đảo Hòn Hải (Bình Thuận). Ảnh: VNE

Về việc này, cùng ngày, ông Bùi Thế Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam cho biết, ngay trong sáng 21/12, trực thăng từ Vũng Tàu đã được điều ra khu vực biển Hòn Hải để tìm kiếm 2 nhân viên hải đăng đang mất tích.

"Việc điều trực thăng ngay sau khi xảy ra sự cố là để 'tận dụng giờ vàng', với hi vọng anh em bám được vào phao hay can nhựa. Vì tàu cứu nạn đi từ Vũng Tàu ra hiện trường cũng mất 6,7 tiếng đồng hồ", ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam đã thông báo cho các đài thông tin duyên hải thông báo đến các tàu bè đi qua khu vực trên tăng cường quan sát, cảnh giới để tìm kiếm hai người mất tích; thông báo cho Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý và Cảng vụ hàng hải Bình Thuận, để phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Được biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 14 nên hiện tại khu vực biển ở Phú Quý đang có gió lớn, biển động mạnh, sóng biển cao từ 5 - 6m; khiến việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Trạm hải đăng Hòn Hải nằm trên đồi núi dài khoảng 130m, nơi rộng nhất khoảng 60m và điểm cao nhất khoảng 113m, cách đảo Phú Quý về phía Nam hơn 30 hải lý..

Từ phía biển nhìn vào, đồi núi này có hình như chiếc giày nên ngư dân địa phương thường gọi là Hòn Hài. Trạm hải đăng Hòn Hải ở điểm A6 trên đường cơ sở lãnh hải Việt Nam và là một trong những hải đăng xa bờ ở Việt Nam, đến mùa mưa bão luôn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy bởi những đợt sóng to, gió lớn xô đập.

Thanh Giang

Thứ Ba, 22/12/2020 07:38

Sự Kiện