Hoãn xử thanh tra vòi tiền: Vắng nhiều doanh nghiệp

(Tin tức thời sự) - Nhiều bị hại là chủ những doanh nghiệp đưa tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vắng mặt tại phiên xét xử mà không rõ lý do.

Sáng ngày 4/1/2021, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Kim Anh - cựu phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng) cùng đồng phạm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi làm việc tại Vĩnh Phúc vào năm 2019.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục kiểm tra căn cước những người có mặt tham dự tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy có 31/54 bị hại là đại diện của các doanh nghiệp bị Kim Anh và đồng phạm vòi tiền để bỏ qua sai phạm vắng mặt tại phiên tòa, trong đó nhiều người vắng mặt không rõ lý do.

Ngoài ra, còn có 9 người được mời đến tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, phần lớn không lý do. Vì thế, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Hoan xu thanh tra voi tien: Vang nhieu doanh nghiep
Hai bị cáo Hải Anh (trái) và Kim Anh tại tòa.

Trong khi đó, luật sư của bị cáo Kim Anh đề nghị nếu HĐXX hoãn tòa thì cần sớm mở lại, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của thân chủ mình.

Theo cáo trạng, tháng 4/2019, Đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra song nhóm này đã thanh tra ngoài đối tượng, phạm vi theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo đó, các bị cáo đã tổ chức thanh tra tại các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản.

Trong biên bản làm việc, Đoàn thanh tra đã ghi quản lý theo tài liệu mật nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu của một số đối tượng trong đoàn thì biên bản đã được hủy bỏ.

Trong quá trình thanh tra, bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm bị bắt quả tang nhận tiền để bỏ qua lỗi của doanh nghiệp. Cụ thể, chiều 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kết quả điều tra, từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của hàng chục đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền khoảng  2,1 tỷ đồng...

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 04/01/2021 14:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện