Học Cà Mau quản xe công: Không khó, sao chưa làm được?

(Tin tức thời sự) - Cách quản lý xe công của Cà Mau không có gì đặc biệt, nhưng tại sao các địa phương khác vẫn chưa làm được?

Mô hình quản lý xe công của Cà Mau đang trở thành gương sáng để các địa phương học tập.

Cách đây 1 năm, Cà Mau đã đưa ra đề án thí điểm quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh, bước đầu ghi nhận hiệu quả rõ rệt, quản lý điều hành tốt, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị, giảm chi phí lớn cho ngân sách tỉnh.

Theo chia sẻ của đại diện Sở Tài chính Cà Mau với Đất Việt, đầu mối quản lý xe công được đưa về Trung tâm Dịch vụ tài chính công trực thuộc Sở Tài chính. Đặc biệt, Sở Tài chính Cà Mau còn đề xuất xây dựng phần mềm hệ thống liên kết từ tổ điều hành đến các đơn vị sử dụng xe để đăng ký sử dụng xe. Xây dựng lại đơn giá sử dụng xe và xây dựng thêm đơn giá hành trình có lưu trú cho phù hợp với tình hình thực tế. Các xe đặc thù đề xuất giao về cho đơn vị quản lý để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được phù hợp và hiệu quả hơn.

Trong khi đó, theo báo cáo về việc sử dụng xe công trên cả nước trong năm 2019 được Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây, cả nước có gần 40.000 xe ô tô công với chi phí bình quân hơn 300 triệu đồng/xe/năm, ngân sách nhà nước phải chi hơn 12.000 tỷ đồng để nuôi xe công mỗi năm.

Con số này hầu như không thay đổi sau nhiều năm thực hiện chính sách khoán xe công.

Trước câu hỏi tại sao mô hình của Cà Mau chưa thể nhân rộng ra các địa phương khác, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ quản lý có quyết tâm và dứt khoát hay không. Cải cách hành chính luôn phải đi từ trên xuống dưới, phải nghiên cứu kỹ và mang tính chất bắt buộc thì mới có thể thành công.

Đối với cách làm của Cà Mau và việc khoán xe công nói chung, theo ông Tri, không có gì đặc biệt, thậm chí khá giản đơn.

Hoc Ca Mau quan xe cong: Khong kho, sao chua lam duoc?
Xe công được tập trung lại giao Sở Tài chính tỉnh Cà Mau quản lý. Ảnh: Lao động

"Chẳng qua tập trung tất cả xe công của tỉnh, thành phố đó lại, coi như một công ty, tất cả những người làm việc, điều hành ở đó đều thực hiện theo một cơ chế, ai sử dụng thì coi như thuê taxi.

Tiền ấy ngân sách trả, cán bộ sử dụng tiết kiệm, tiết kiệm được bao nhiêu thì bản thân người đó được hưởng. Đặc biệt, nó giảm bớt gánh nặng nuôi đội ngũ tài xế, nuôi xe. Rất nhiều tài xế xe công sáng đưa thủ trưởng đến cơ quan rồi sau đó ngồi chơi cả ngày, hết giờ thì đưa thủ trưởng về, đó là do sử dụng nhân lực và xe công chưa hợp lý.

Chủ trương xã hội hóa đã có từ lâu, nhưng tại sao chúng ta chưa làm được? Đó là vì chưa quyết tâm và chưa thống nhất quan điểm phải tiết kiệm. Thay vì cứ ì ạch, lợi dụng cái nọ cái kia, dĩ hòa vi quý thì phải quyết tâm chỉ đạo, nghiên cứu kỹ và thực hiện", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính khẳng định, cả một trường học, một đơn vị còn chuyển sang xã hội hóa được, huống chi một đội xe. Điều đáng buồn là vẫn còn một bộ phận cán bộ, lãnh đạo quan cách, sĩ diện nên muốn sử dụng xe công giống như xe riêng của mình, có tài xế riêng để điều hành, sử dụng một cách vô lối.

"Đơn giản là trên đã quyết thì phải làm đến nơi đến chốn, không thể ỉ lại, kéo dài thời gian", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Vị chuyên gia về hành chính công bày tỏ quan điểm, không nên có kiểu làm nửa vời, đã bỏ bao cấp thì bỏ hẳn, chuyển sang quy luật giá trị theo cơ chế thị trường. Cơ chế thị trường là phải theo cung-cầu, cạnh tranh, giá trị... Khi chuyển sang thì tính toán, với số tiền chi ra, người thực hiện vẫn lợi rất nhiều và sử dụng hợp lý xã hội hơn.

"Hãy cứ đưa thẳng vào quy định của pháp luật, bỏ bao cấp đi và làm từ trên xuống, đàng hoàng, đến nơi đến chốn, trả thẳng vào lương. Thậm chí, Nhà nước có thể trả lương cho một giám đốc sở vài chục triệu đồng và ông ta xài gì thì trừ đấy theo cơ chế thị trường. Tại sao giám đốc một doanh nghiệp lớn lương 70-80 triệu/tháng, mà lại để lương một giám đốc sở chục triệu/tháng? Điều đó không hợp lý.

Chính vì thế, việc này  cần làm đề án trình lên lnnh đạo, lãnh đạo rồi cứ theo luật mà làm. Cứ đưa về địa phương thích làm thế nào thì làm thì rất khó giải quyết", nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính nói.

Thành Luân

Thứ Tư, 06/11/2019 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện