Học sinh bị đuổi học: Phòng Giáo dục huyện nói sự thật

(Tin tức thời sự) - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vũ Thư khẳng định việc đình chỉ học sinh 6 tháng của trường THCS Vũ Tiến là đúng quy định.

Học trò tổ chức rải truyền đơn, trường kỷ luật đúng quy định

Liên quan đến thông tin 3 học sinh lớp 9 Trường THCS Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình, bị nhà trường ra đình chỉ học 6 tháng vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật trường học, chiều 23/4, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Thắng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư.

Theo ông Thắng, Phòng Giáo dục – Đào tạo đã được trường THCS Vũ Tiến báo cáo và khi kiểm tra thì những nội dung kỷ luật các em học sinh hoàn toàn đúng quy định.

“Vụ việc này kéo dài với nhiều tình tiết, thậm chí liên quan đến cả cô giáo trong trường. Nhóm học sinh trên rất hư và đã bị cô giáo trao đổi qua facebook nói xấu nhà trường, giáo viên cũng như rải truyền đơn ở địa phương.

Nhà trường đã xuống làm với phụ huynh và cũng đã giáo dục rất nhiều lần rồi tuy nhiên sự việc vẫn diễn ra. Đa số phụ huynh đồng tính với cách xử lý của Hiệu trưởng”, ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, sau khi trường THCS Vũ Tiến ra quyết định kỷ luật 3 em học sinh và một số phụ huynh có ý kiến phản đối, gửi đơn kêu cứu, phòng Giáo dục – Đào tạo đã nhanh chóng xuống trường tìm hiểu sự việc để giải quyết, ổn định tình hình.

Hoc sinh bi duoi hoc: Phong Giao duc huyen noi su that
Ông Thắng cho rằng việc kỷ luật các học sinh là hợp tình, hợp lý đúng quy định. Ảnh: NLĐ

“Sau khi biết tin, sáng 22/4, chúng tôi đã có đoàn đi kiểm tra tại trường THCS Vũ Tiến. Chiều cùng ngày thì phòng Giáo dục – Đào tạo có yêu cầu hiệu trưởng lên để báo cáo sự việc xem lại trình tự, quy trình, quyết định kỷ luật đó.

Trong sáng 23/4, đồng chí phó trưởng phòng phụ trách trực tiếp cũng có về làm việc với nhà trường. Quan điểm nhất quán là xử lý nhanh chóng, ổn định tình hình, đúng người đúng vi phạm.

Chủ tịch và Bí thư huyện ủy cũng rất quan tâm đã gọi điện thoại trực tiếp cho tôi hỏi chuyện và yêu cầu xử lý đúng quy định.

Sau quá trình kiểm tra, huyện cũng đã có kết luận rồi. Việc xử lý của nhà trường là hợp tình, hợp lý.

Theo thông tư số 08 của Bộ Giáo dục - Đào tạo thì mức kỷ luật có thể là đình chỉ 1 tuần đến 1 năm. Xét về mức độ kỷ luật, có thể sắp hết năm học nên phụ huynh thành ra chưa hiểu hết nên có ý kiến”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trước thông tin, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Thái Bình, Đặng Phương Bắc yêu cầu hủy quyết định đình chỉ các học sinh vì không đúng luật, ông Thắng khẳng định đã báo cáo và nhận được sự đồng tình từ phía Sở.

“Hôm đó, anh Bắc có gọi điện thoại cho tôi. Tôi cũng báo cáo nhanh sự việc. Rất có thể khi các phóng viên hỏi như vậy nên anh mới nói thế.

Sau đó anh Bắc có cho đồng chí Chương, Chánh thanh tra Sở xuống làm việc. Sau khi phòng có gửi toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc của các cháu và của 1 số giáo viên trong trường thì các anh mới hiểu rõ vấn đề.

Sáng 23/4, Giám đốc Sở đã có một công văn gửi cho UBND huyện và phòng Giáo dục – Đào tạo. Anh Bắc cũng ủng hộ hình thức kỷ luật nhưng yêu cầu xem xét lại chứ không phải thu ngay quyết định đình chỉ”, ông Thắng cho biết thêm.

Ngoài ra, vị Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cũng đề nghị các cơ quan báo chí hợp tác, thông tin nhiều phía để tránh gây những dư luận xấu xung quanh vụ việc này.

“Chúng tôi rất cầu thị và huyện cũng rất cầu thị. Sau khi sự việc xảy ra đã chỉ đạo ngay, quyết liệt luôn.

Chúng tôi quan niệm rằng xử phạt để răn đe và mang tính giáo dục. Nhưng sau khi có đơn kêu cứu của phụ huynh  thì người ta hiểu lệch lạc tính giáo dục này đi. Tôi hi vọng rằng báo chí sẽ cùng định hướng với giáo dục.

Cái gì giáo dục chưa làm được thì góp ý thẳng thắn và mang tính xây dựng, định hướng xã hội”, ông Thắng nhắn nhủ.

Gia đình yêu cầu hiệu trưởng phải xin lỗi
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Tuyền (phụ huynh học sinh Trần Văn Thanh), cho biết quyết định kỷ luật của Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến là quá nặng.

“Tôi đã gửi đơn cầu cứu lên Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng như tham khảo thêm ý kiến của luật sư. Tôi thừa nhận những lần trước cháu Thanh có đái bậy, nghịch ngợm trong trường nên bị kỷ luật. Khi biết chuyện chúng tôi hoàn toàn đồng tình.

Hồi đầu năm học cháu cũng đã bị đình chỉ học 2 tuần rồi. Lần này tôi không hiểu lý do vì sao lại kỷ luật vì có giáo viên đã phê trong sổ đầu bài rằng cháu đã tiến bộ và ngoan hơn”, ông Tuyền cho hay.


 

Chủ Nhật, 24/04/2016 07:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện