Hội phụ nữ vận động mua sữa, máy lọc nước: Ái ngại...

(Tin tức thời sự) - Nhiều lãnh đạo Hội phụ nữ ở Trà Vinh cảm thấy ái ngại vì phải "tiếp thị" sữa, máy lọc nước nhưng vẫn phải làm vì sợ trừ điểm thi đua.

Ngày 30/9/2020, nói về việc Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà Vinh có văn bản đề nghị cấp dưới triển khai thực hiện việc mua sữa ong chúa, nhung hươu và máy lọc nước, nhiều lãnh đạo hội ở cấp xã bày tỏ sự ái ngại, phiền hà vì phải làm công việc "bất đắc dĩ".

Chị Huỳnh Thị Hồng Biểu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lương Hòa, huyện Châu Thành - Trà Vinh nhận được thông báo của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện giao 3 thùng sữa, số lượng 36 lon về bán cho hội viên.

Chị Biểu nói rất khó khăn và ái ngại vô cùng với hội viên. Chị thắc mắc vì sao tổ chức đoàn thể chính trị mà lại phải đi vận động bán sữa, bán máy lọc nước và làm như vậy có đúng không?

Hoi phu nu van dong mua sua, may loc nuoc: Ai ngai...
Sữa bán theo chương trình được chuyển về một cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

“Nhưng có khó cũng đành phải nhận nếu không cuối năm sợ bị trừ điểm thi đua vì không tham gia các hoạt động, phong trào do Hội cấp trên chỉ đạo thực hiện” – chị Biểu phàn nàn.

Còn tại xã Long Đức thì Thường trực Đảng ủy xã đã chỉ đạo không nhận sữa từ văn bản của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Đức cho biết, không chỉ có sữa mà vừa qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã còn phải đi vận động bán máy lọc nước, nước rửa chén theo chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Thời gian gần cuối năm, Thường trực Đảng ủy xã yêu cầu các tổ chức đoàn thể dành thời gian tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị, không thể đi vận động làm “dịch vụ” bán sản phẩm.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trà Cú, địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer còn nhiều đối tượng nghèo, cận nghèo cũng đã phải nhận về 1.020 hộp sữa để phân bổ lại cho Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã.

Khi biết được thông tin này, lãnh đạo huyện ủy Trà Cú đã chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện không được giao ép chỉ tiêu mà chỉ được bán khi hội viên có nhu cầu.

Trước đó, ngày 4/9/2020, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà Vinh có văn bản gửi Hội liên hiệp phụ nữ huyện, thị xã, thành phố về việc khảo sát nhu cầu, đăng ký số lượng sử dụng sữa ong chúa và nhung hươu do Công ty TNHH dược phẩm công nghệ cao Minh Chung (chi nhánh Hòa Bình) sản xuất.

Mỗi hộp sữa (dạng bột) giá niêm yết thị trường là 950.000 đồng, nhưng được công ty trợ giá chỉ còn 190.000 đồng.

Do số lượng có hạn và chỉ trợ giá một lần duy nhất nên Ban Thường vụ đề nghị Hội liên hiệp phụ nữ các địa phương khảo sát nhu cầu và đăng ký số lượng, mỗi hội viên đăng ký không quá 5 hộp.

Đây là chương trình "10.000 hộp sữa dành cho người phụ nữ tôi yêu" nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam do Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà Vinh đứng ra vận động.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh Trà Vinh cũng có văn bản  về việc “tiếp thị” bán máy lọc nước và cả nước rửa chén... cho doanh nghiệp vào tháng 6/2020.

Hoi phu nu van dong mua sua, may loc nuoc: Ai ngai...
Công văn của Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh gửi lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã phường thị trấn “về việc tạo điều kiện cho Công ty CP đầu tư xử lý nước sạch Aqua Việt Nam đến địa phương“.

Theo đó, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà Vinh - bà Trần Thị Bích Phượng và Giám đốc Công ty CP đầu tư xử lý nước sạch Aqua Việt Nam chi nhánh Trà Vinh đã ký một “Chương trình phối hợp tuyên truyền hỗ trợ hội viên, phụ nữ sử dụng nước sạch 2020”.

Trong đó có nội dung: “Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố phải chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tuyên truyền giới thiệu sản phẩm đến hội viên phụ nữ thông qua các buổi sinh hoạt…”.

Sau đó, các Chi hội nhận công văn về việc phối hợp cùng nhân viên Công ty Aqua đi tuyên truyền về nước sạch, nhưng chủ yếu là giới thiệu bán máy lọc nước.

Nhiều gia đình mua máy lọc nước này về nhưng phản ánh lại, sau 3 tháng đã bị rỉ sét, không đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với báo chí, bà Phượng cho biết: "Công văn liên quan đến chương trình "10.000 hộp sữa dành cho người phụ nữ tôi yêu" chỉ là khảo sát nhu cầu chị em, còn số lượng tôi không ép ai cả, ai có nhu cầu thì sử dụng thôi. Giờ tôi cho ngưng chương trình này rồi.

Tôi đã xin ý kiến từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về chất lượng sữa quảng cáo với sữa trợ giá cho phụ nữ tỉnh Trà Vinh chất lượng giống nhau. Ngoài ra cũng xin ý kiến của sở Y tế, sở Công thương… đồng ý chúng tôi mới cho triển khai.

Chúng tôi cũng chỉ xin trợ giá dịp 20/10 này đối với sản phẩm sữa 1 lần duy nhất chứ không bán về sau".

Ngọc Vân

Thứ Năm, 01/10/2020 08:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện